Ông Trump bị phạt 10.000 USD, phải gỡ nhiều nội dung trên mạng xã hội

Khánh An
Khánh An
30/04/2024 21:31 GMT+7

Phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp diễn tại bang New York (Mỹ) trong ngày 30.4 và thẩm phán quyết định phạt, buộc ông Trump gỡ các nội dung vi phạm trên mạng.

Ông Trump bị phạt 10.000 USD, phải gỡ nhiều nội dung trên mạng xã hội- Ảnh 1.

Ông Trump tại phiên tòa ngày 30.4

AFP

Hãng Reuters ngày 30.4 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị phạt 2.000 USD về hành vi khinh thường và 8.000 USD vì vi phạm lệnh cấm phát ngôn liên quan vụ án, khi phiên tòa hình sự xét xử ông tiếp diễn tại bang New York.

Thẩm phán Juan Merchan còn buộc ông Trump phải gỡ 7 bài viết vi phạm trên mạng xã hội Truth Social và 2 bài viết tương tự trên trang web chiến dịch tranh cử của ông trước 14 giờ 15 ngày 30.4 (giờ địa phương).

Khảo sát bầu cử tổng thống Mỹ: ông Trump dẫn trước ông Biden

Trong khi đó, ông Merchan cho phép ông Trump dự lễ tốt nghiệp của con trai Barron vào ngày 17.5. "Tôi không nghĩ rằng ngày 17.5 là vấn đề", ông Merchan cho biết.

Ông Trump đối diện 34 cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu khoản chi 130.000 USD cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Bà này nói có quan hệ tình ái với ông Trump vào năm 2006 nhưng vị cựu tổng thống phủ nhận.

Phiên tòa bắt đầu hôm 22.4, trở thành vụ xét xử hình sự đầu tiên đối với một cựu Tổng thống Mỹ.

Tại phiên tòa hôm 30.4, những người ủng hộ ông Trump tập trung bên ngoài, vẫy cờ và băng rôn tại khu vực được chỉ định bên kia đường. Một số người lái xe quanh tòa án với những khẩu hiệu ủng hộ ông, trong khi một chiếc còn có hình nộm ông ngồi ghế sau.

Nhân chứng đầu tiên trong ngày xét xử hôm nay là ông Gary Farro, nhân viên ngân hàng từng làm việc với cựu luật sư Michael Cohen của ông Trump.

Ông Farro vào năm 2016 là lãnh đạo Ngân hàng First Republic. Hôm 26.4, ông Farro khai rằng ông Cohen liên lạc với mình vào giữa tháng 10.2016 để lập tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập là Essential Consultants.

Ông Cohen mô tả với ngân hàng rằng công ty này "là một công ty tư vấn bất động sản để thu phí cho công việc tư vấn đầu tư mà ông thực hiện đối với các giao dịch bất động sản", ông Farro nói với bồi thẩm đoàn.

Các công tố viên mô tả đây là một công ty vỏ bọc được thành lập để che giấu nguồn thanh toán được thực hiện ngay trước ngày bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên, tại tòa, ông Farro nói rằng không có dấu hiệu cho thấy tài khoản mà ông Cohen lập được sử dụng liên quan một ứng viên chính trị. Trong trường hợp ngân hàng biết có liên quan thì sẽ giám sát nhiều hơn.

Bên cạnh đó, ông Farro cho biết tài liệu ngân hàng không thể hiện việc tài khoản sẽ được dùng để trả cho người làm trong lĩnh vực phim người lớn.

Công tố viên Rebecca Mangold đưa ra các thư điện tử do ông Cohen xác nhận việc chuyển khoản 131.000 USD. Trong vòng 23 phút kể từ khi mở tài khoản, ông Cohen đã thực hiện lệnh chuyển khoản, theo bà Mangold. Theo đó, số tiền đã được chuyển đến Công ty Essential Consultants mới mở.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 6-8 tuần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.