Ông Trump có thể bị cấm tranh cử tại 6 bang do luật thời Tái thiết

0 Thanh Niên Online

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vấp phải trở ngại lớn nếu ông quyết định tái tranh cử vào năm 2024.

Ông Trump có thể bị cấm tranh cử tại 6 bang do luật thời Tái thiết - ảnh 1

Ông Trump vận động tại bang Georgia vào ngày 5.12.2020

AFP

Một quy định từ thời Tái thiết ở Mỹ có thể cản trở ông Trump tranh cử tại 6 tiểu bang, trong đó có các bang quan trọng như Bắc Carolina, Georgia và Florida, do liên quan vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội vào năm ngoái, theo tờ The Huffington Post ngày 16.1

Theo tu chính án thứ 14, những công dân Mỹ từng tham gia nổi dậy chống lại Mỹ sẽ bị cấm giữ các chức vụ cấp tiểu bang và liên bang.

Giáo sư luật Gerald Magliocca tại Đại học Indiana với chuyên môn sâu về thời hậu Nội chiến Mỹ cho rằng quy định cách đây 150 năm vẫn áp dụng.

Các bang trong phạm vi của quy định năm 1868 trên gồm Bắc Carolina, Nam Carolina, Georgia, Alabama, Louisiana và Florida, có tổng cộng 88 phiếu đại cử tri, tương đương 33% tổng số phiếu cần thiết để đắc cử tổng thống.

Vào cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump đã thắng tại 5 trong số 6 bang trên và chỉ thua 12.000 phiếu tại Georgia.

Theo ông Ron Fein đứng đầu tổ chức Free Speech For the People, tổ chức này đang phản đối hạ nghị sĩ Madison Cawthorn tại bang Bắc Carolina tái tranh cử vì tham gia biểu tình vào ngày xảy ra bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6.1.2021.

Con rể, cựu bộ trưởng, cố vấn bị nêu tên vì vận động tranh cử bất hợp pháp cho cựu Tổng thống Trump

Tổ chức này dự định sẽ khiếu nại với bất cứ ai liên quan vụ việc trên, nhất là cựu Tổng thống Trump nếu ông quyết định tái tranh cử. Tuy nhiên, một nội dung khác trong tu chính án này khiến giới phân tích cho rằng lệnh cấm chỉ có thể do Quốc hội Mỹ áp dụng, hàm ý rằng đảng Cộng hòa có thể phản đối động thái đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm