Ông Trump đang giành lợi thế trước Tổng thống Biden trên đường đua tranh cử

Ông Trump đang giành lợi thế trước Tổng thống Biden trên đường đua tranh cử

La Vi
La Vi
15/06/2024 05:05 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tính đến thời điểm hiện tại có lợi thế hơn so với Tổng thống Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11, theo mô hình dự đoán kết quả bầu cử Mỹ năm 2024 của tờ The Economist hôm 12.6.

Mô hình dự đoán ông Trump hiện có 66% cơ hội đắc cử, trong khi tỷ lệ tái đắc cử của Tổng thống Biden thấp hơn, chỉ dừng ở 33%.

Ông Trump đang giành lợi thế trước Tổng thống Biden trên đường đua tranh cử- Ảnh 1.

Mô hình dự đoán ông Trump có cơ hội tái đắc cử cao hơn ông Biden

ĐỒ HỌA: LA VI

Mô hình của The Economist đến nay đã nâng khả năng trúng cử của ông Trump lên mức cao nhất kể từ khi bắt đầu dự báo từ tháng 3. Mô hình cũng đưa ra dự đoán về 6 bang chiến địa, tức những bang đóng vai trò quyết định kết quả bầu cử với tổng cộng 77 phiếu đại cử tri. Trong số này, 4 bang được xếp vào dạng "chưa chắc chắn", có nghĩa khả năng ông Trump giành chiến thắng ở bang này thấp hơn 65%: Nevada 64%, Pennsylvania 63%, Wisconsin 59% và Michigan 56%. Ông Trump được cho nhiều khả năng thắng cử ở bang Georgia 76% và Arizona 69%.

Ông Trump đang giành lợi thế trước Tổng thống Biden trên đường đua tranh cử- Ảnh 2.

Mô hình của The Economist về 6 bang chiến địa

ĐỒ HỌA: LA VI

Hôm 13.6, Reuters dẫn kết quả khảo sát của Hiệp hội Người hưu trí ở Mỹ (AARP) cho thấy người từ 50 tuổi trở lên ở Arizona thích ông Trump hơn ông Biden, với tỷ lệ 45% so với 37%.

Ông Trump đang giành lợi thế trước Tổng thống Biden trên đường đua tranh cử- Ảnh 3.

Trước đó vào ngày 5.6, tòa phúc thẩm Georgia tuyên bố việc xét xử ông Trump về cáo buộc âm mưu phá hoại bầu cử sẽ không diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Việc tòa phúc thẩm cho hoãn vụ án là chiến thắng lớn cho ông Trump, người đã bị kết tội trong vụ án chi tiền bịt miệng tại New York và sẽ nhận mức án vào ngày 11.7. Vụ án tài liệu mật tại bang Florida cũng chưa có ngày xét xử, tương tự là vụ án liên quan bầu cử tại Washington D.C.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.