Ông Trump kêu gọi nghị sĩ Cộng hòa bác dự luật, viện trợ Ukraine gặp nguy

Ông Trump kêu gọi nghị sĩ Cộng hòa bác dự luật, viện trợ Ukraine gặp nguy

Linh Trương
Linh Trương
06/02/2024 19:23 GMT+7

Trong bối cảnh viện trợ dành cho Ukraine đang dần cạn kiệt, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi đảng Cộng hoà không thông qua một dự luật của Thượng viện có bao gồm đề xuất ngân sách cho Ukraine, cho dù chính quyền Tổng thống Biden đã nhượng bộ một số vấn đề về nhập cư.

Theo hãng tin AFP, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5.2 kêu gọi đảng Cộng hòa không thông qua dự luật lưỡng đảng của Thượng viện, trong đó đề xuất viện trợ cho Ukraine 60 tỉ USD (1,463 triệu tỉ đồng).

Ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social rằng: "[Nước Mỹ] cần một Dự luật Nhập cư và Biên giới riêng. Điều đó không nên bị ràng buộc với viện trợ nước ngoài theo bất kỳ kiểu cách hay hình thức nào".

Ông Trump hiện là ứng viên sáng giá nhất đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm nay. Do đó, ông đang nỗ lực công kích các chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người có nhiều khả năng sẽ trở thành đối thủ của ông.

Trước đó, chính quyền của ông Biden đã đề xuất một số nhượng bộ với đảng Cộng hòa liên quan vấn đề biên giới với Mexico, đổi lại việc thông qua các khoản viện trợ cho các đồng minh của Mỹ.

Theo dự luật được các thượng nghị sĩ Mỹ thống nhất hôm 4.2, chính phủ sẽ siết chặt luật nhập cư. Đổi lại, quốc hội cần đồng ý chi 118,3 tỉ USD (bao gồm 60 tỉ USD cho Ukraine, 14 tỉ USD cho Israel, 10 tỉ USD viện trợ nhân đạo, gần 5 tỉ USD cho các đối tác châu Á - Thái Bình Dương và 20 tỉ USD để xử lý vấn đề biên giới).

Trong khi đó, Tổng thống Biden nói ông "ủng hộ mạnh mẽ" thỏa thuận lưỡng đảng được công bố hôm 4.2. Ông kêu gọi quốc hội "nhanh chóng thông qua" thỏa thuận và "đưa nó đến bàn [tổng thống] để [ông] có thể ký thành luật ngay lập tức".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.