Ông Trump lần đầu gây quỹ tranh cử vượt ông Biden

Khánh An
Khánh An
21/05/2024 11:23 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gây quỹ tăng vọt và vượt qua đối thủ tranh cử trong tháng 4, sau khi phối hợp với Ủy ban quốc gia Cộng hòa.

Ông Trump (phải) và phu nhân đến nhà tỉ phú Paulson (trái) hôm 6.4

Ông Trump (phải) và phu nhân đến nhà tỉ phú Paulson (trái) hôm 6.4

AFP

Hãng Reuters ngày 21.5 đưa tin chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên gây quỹ ít hơn đối thủ tranh cử Donald Trump vào tháng 4, sau khi cựu tổng thống đẩy mạnh chiến dịch phối hợp với Ủy ban quốc gia Cộng hòa (RNC) và những nhà tài trợ lớn.

Chiến dịch của ông Biden và Ủy ban quốc gia Dân chủ gây quỹ hơn 51 triệu USD trong tháng 4, thấp hơn so với mức 76 triệu USD mà ông Trump và RNC. Trước đó, ông Biden gây quỹ đến 90 triệu USD vào tháng 3.

Công ty quản lý MXH của ông Trump lỗ 328 triệu USD

Ông Trump đã giành đủ phiếu đại biểu trong bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa hồi tháng 3 và giờ đây có thể gây quỹ với RNC, tổ chức do con dâu ông là bà Lara Trump làm đồng chủ tịch.

Số tiền gây quỹ của ông Trump tăng mạnh nhờ khoản 50,5 triệu USD quyên góp được tại một sự kiện với các nhà tài trợ hồi tháng 4 tại thành phố Palm Beach (bang Florida), quê hương của tỉ phú đầu tư John Paulson. Ông Trump từng nói rằng ông Paulson có tiềm năng trở thành bộ trưởng tài chính.

Sự kiện trên là cú hích được trông đợi từ lâu đối với ông Trump, sau khi cựu tổng thống bị đối thủ tranh cử dẫn trước về số tiền tài trợ, cũng như đối diện áp lực từ chi phí pháp lý đối với các vụ án hình sự và dân sự.

Chiến dịch tranh cử của Trump cho biết đợt gây quỹ tháng 4 của họ "đặc biệt đáng chú ý khi xét đến việc ông ấy phải ở trong phòng xử án gần 9 giờ mỗi ngày trong 4 tuần qua".

Nhiều cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Biden và ông Trump đang hòa nhau trong các cuộc thăm dò quốc gia, và Trump có lợi thế ở các bang chiến địa vốn sẽ quyết định cuộc bầu cử. Về các vấn đề kinh tế như lạm phát, ông Trump được cử tri đánh giá cao hơn ông Biden.

Tính đến cuối tháng 4, tổng số tiền quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ông Biden là 192 triệu USD. Hồi tháng 3, chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng trong năm nay, họ sẽ không thể quyên góp nhiều như đối thủ tranh cử.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.