Ông Vương Nghị lên tiếng sau khi Philippines tố tàu Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
12/08/2023 14:46 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Philippines hợp tác với Trung Quốc để tìm kiếm một biện pháp hiệu quả nhằm xoa dịu căng thẳng ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra lời kêu gọi trên trong chuyến thăm Singapore và Malaysia vào ngày 10 và 11.8, theo Tân Hoa xã hôm nay 12.8.

Ông Vương còn nói rằng Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng giải quyết những khác biệt với Philippines thông qua đối thoại song phương, hy vọng phía Philippines sẽ tuân thủ sự đồng thuận đã đạt được trong quá khứ, theo Tân Hoa xã.

Ông Vương Nghị lên tiếng sau khi Philippines tố tàu Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông - Ảnh 1.

Ông Vương Nghị mới đây nói rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN để đẩy nhanh tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Reuters

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Philippines đối với lời kêu gọi trên của ông Vương. Trước đó, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. ngày 7.8 cho hay Manila đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Hoàng Khê Liên sau khi cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông, theo AFP.

Vụ việc xảy ra vào ngày 5.8, khi Lực lượng Tuần duyên Philippines (PCG) hộ tống tàu chở hàng tiếp tế cho quân nhân Philippines đóng trên một tàu chiến mắc cạn tại một bãi cạn ở Biển Đông, theo AFP dẫn lại thông báo ngày 6.8 từ PCG.

"Lực lượng Tuần duyên Philippines lên án mạnh mẽ các hành động nguy hiểm của Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc và việc sử dụng vòi rồng bất hợp pháp chống lại các tàu PCG", PCG nhấn mạnh trong thông báo.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc ngày 6.8 nói rằng họ đã thực hiện "những biện pháp kiểm soát cần thiết" đối với các tàu của Philippines xâm nhập "bất hợp pháp" vào cái gọi là vùng biển của họ, theo AFP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.