Ông Zelensky 'sẵn sàng đối thoại' với ông Putin, không nhượng bộ lãnh thổ

0 Thanh Niên Online

Ngày 13.5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tái đề nghị tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong bình luận công khai đầy đủ nhất của nhà lãnh đạo Ukraine về triển vọng hòa đàm vài tuần tới.

Ông Zelensky nói với kênh truyền hình RAI 1 của Ý rằng việc Nga rút quân khỏi Ukraine nên là điểm khởi đầu cho bất kỳ cuộc thảo luận nào giữa hai nhà lãnh đạo.

“Với tư cách tổng thống, tôi sẵn sàng nói chuyện với (Tổng thống Nga Vladimir) Putin, nhưng chỉ với ông ấy mà thôi. Không cần bất kỳ trung gian của ông ấy. Và trong khuôn khổ đối thoại, không phải tối hậu thư”.

Ông Zelensky cũng bác bỏ đề xuất rằng Ukraine nên nhượng bộ để đảm bảo một thỏa thuận hòa bình cho phép ông Putin giữ thể diện, đồng thời nói thêm rằng Ukraine sẽ không nhân nhượng đối với toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Ông Zelensky 'sẵn sàng đối thoại' với ông Putin, không nhượng bộ lãnh thổ - ảnh 1

Tuy nhiên, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ Dmitry Polyansky cảnh báo cuộc xung đột đã leo thang đến mức “không còn chỗ” cho các nỗ lực ngoại giao. Ông cho rằng tình trạng này xuất phát từ việc thiếu đối thoại mang tính xây dựng, Kyiv không giữ lời hứa và phương Tây tiếp tục ý đồ kéo dài những hành động thù địch nhắm vào Nga.

Hiện phương Tây đang tiếp tục tìm cách cung cấp thêm vũ khí cho chính quyền Tổng thống Zelensky, đồng thời muốn áp đặt lệnh cấm vận mới lên Nga vì đã triển khai chiến dịch quân sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm