Oppo bị cáo buộc trốn thuế

Hiển Đạt
Hiển Đạt
15/07/2022 09:24 GMT+7

Sau khi điều tra, cơ quan chức năng Ấn Độ phát hiện nhà sản xuất điện thoại thông minh Oppo trốn thuế hải quan với tổng trị giá ước tính 43,9 tỉ Rupee, xấp xỉ 551 triệu USD.

Theo thông báo được đăng tải bởi chính phủ Ấn Độ, lực lượng điều tra của nước này đã tìm thấy bằng chứng cho thấy Oppo đã sử dụng sai cách miễn thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu để sử dụng trong sản xuất điện thoại di động. Đồng thời, Oppo cũng bị cáo buộc đã thực hiện các khoản thanh toán tiền bản quyền mà không được thêm vào giá trị giao dịch của hàng hóa nhập khẩu, theo yêu cầu của luật pháp Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ cũng cho biết thêm rằng một thông báo "đã được gửi cho Oppo Ấn Độ để yêu cầu nộp thuế hải quan".

Về phía Oppo, phát ngôn viên của hãng điện thoại thông minh đến từ Trung Quốc cho biết công ty đang xem xét thông báo và sẽ có phản hồi chi tiết. "Chúng tôi có quan điểm khác về các khoản phí (và) chúng tôi tin rằng đó là một vấn đề toàn ngành (công nghệ) mà nhiều công ty đang vướng phải", phát ngôn viên Oppo nói.

Oppo bị Ấn Độ cáo buộc trốn thuế

reuters

Cũng theo tuyên bố của chính phủ, Tổng cục điều tra doanh thu của Ấn Độ (DRI) đã đề xuất các hình phạt đối với Oppo Ấn Độ, nhân viên của hãng và Oppo Trung Quốc.

Các hãng smartphone Trung Quốc "gặp khó" tại Ấn Độ

Trong khoảng hai năm trở lại đây, chính phủ Ấn Độ liên tục siết chặt các quy định và giám sát chặt chẽ các ứng dụng, thiết bị điện tử đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc, bên cạnh những điều khoản ngặt nghèo liên quan về đầu tư đối với Trung Quốc. Reuters nhận định, nguồn cơn của vấn đề xuất phát kể từ cuộc đụng độ biên giới Ấn Độ - Trung Quốc vào năm 2020.

Trước Oppo, chính quyền Ấn Độ đã "đánh" vào Vivo với cáo buộc âm thầm chuyển tiền bán thiết bị ra khỏi Ấn Độ và báo lỗ để trốn thuế. Xiaomi, công ty dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ cũng đang bị điều tra với cáo buộc chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài "dưới vỏ bọc tiền bản quyền".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.