“Trong một chuyến du lịch ra Bắc, gia đình tôi được người dân Hà Giang đãi món cá chình nướng hạt mác mật thật lạ miệng, ăn xong ai cũng tấm tắc khen. Tôi tìm gặp người chế biến món ăn để tìm hiểu thì được biết mác mật là một loại hạt ở vùng cao, khi ướp vào các món nướng, quay sẽ cho mùi vị lạ và thơm ngon, lại không độc hại, dễ tiêu hóa… Không chần chừ gì nữa, tôi quyết “mang” nó vào Nam” – Anh Đỗ Thanh Hà chia sẻ. Tuy nhiên, để hợp với khẩu vị của người Sài Gòn, anh Hà đã kết hợp hạt mác mật với những nguyên liệu khác và chế biến thêm nước xốt làm nước chấm.
|
Theo anh Hà, khi chế biến cần chọn cá chình tươi sống và nướng ở nhiệt độ khoảng 180oC. Canh sao cho cá vừa chín tới, thịt vàng đều, dậy mùi thơm là được, nếu chín quá sẽ bị khô.
Hạt mác mật có bán ở các siêu thị hoặc cửa hàng bán gia vị tại Hà Nội. Còn ở TP.HCM, người tiêu dùng có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán thực phẩm và gia vị miền Bắc.
Nguyên liệu
- Cá chình: 400g
- Hạt mác mật: 30g
- Ớt khô: 20g
- Bột ớt mịn: 20g
- Củ hành tím xay: 30g (vắt lấy cốt)
- Tỏi xay: 30g (vắt lấy cốt)
- Xà lách: 50g
- Cà chua: 2 trái (tỉa hoa)
- Ngũ vị hương: 20g
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, hạt nêm, muối, đường (liều lượng tùy vào khẩu vị)
Cách làm
- Rửa sạch cá chình và khứa đều vào thân cá, để ráo.
- Rang khô rồi giã nhuyễn hạt mác mật.
- Xà lách rửa sạch, để ráo.
- Bắc chảo dầu nóng, phi thơm tỏi, hành tím, ngũ vị hương, rồi nhấc xuống trộn thêm vào dầu phi ớt khô, bột ớt mịn, hạt mác mật. Sau đó, ướp vào cá khoảng 30-40 phút.
- Nướng cá chình đã tẩm gia vị trong lò nướng ở nhiệt độ 180oC khoảng 15 phút đến khi cá chín vàng.
- Trình bày: xếp xà lách và cà chua tỉa hoa ra đĩa, gắp cá lên trên; khi ăn chấm với xốt mắm me.
Minh Tuệ
Bình luận (0)