Lá dít nấu canh chua với thịt gà, món độc đáo chỉ có ở các xã miền núi Phú Yên. Cây dít không to, đường kính gốc cây chỉ bằng ngón tay, cây lớn nhất cũng cỡ bằng nắm tay trở lại, thân cao nhất chừng 0,5m, nhiều cành, lá có màu xanh vàng, khi vò dập lá có mùi thơm vị chua.
Có nơi, cây dít mọc thành đám dưới bóng râm ngoài vườn, nhất là ở các xã Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân, huyện Sơn Hòa; An Xuân, huyện Tuy An. Người ta chọn phần lá non để nấu canh chua nên gọi cây dít thành lá dít.
Lá dít nấu canh chua ngon, hợp với nhiều loại hải sản như cua, cá; nhưng ngon nhất, được nhiều người ưa thích là nấu với thịt gà. Thịt gà nấu với lá dít, theo người dân địa phương, cũng có những bí quyết riêng. Nếu gà lớn ta chỉ chọn phần thịt ức kèm theo bộ lòng, gà tơ có thể nấu được hết tất cả các phần.
Thịt gà được chặt nhỏ, phần lòng xắt rời rồi ướp với ít nước mắm. Để cho nồi canh chua thơm ngon, nên khử một ít dầu thực vật, nếu lấy mỡ gà khử lại càng ngon hơn. Khi trên bếp lửa nồi thịt đã sôi, săn lại và bốc mùi thơm, ta châm nước sôi vừa đủ lượng dùng. Nước sôi đều khoảng 10 phút, thịt gà đã chín, ta dùng tay vò sơ phần lá dít đã được chuẩn bị cho vào nồi nước đang sôi rồi tắt lửa ngay, nêm ít muối với bột ngọt. Chỉ đơn giản vậy thôi mà đã có một nồi canh chua tuyệt vời.
Canh chua lá dít thịt gà thường ăn kèm theo một chén muối ớt. Hương canh có mùi thơm dịu, có vị chua riêng của lá dít, có chất béo ngọt của thịt gà, có vị cay của ớt và có cả cảm giác ngon ngót từ sự tổng hợp các hợp chất trên đầu lưỡi mà người ăn khó nói thành lời. Ăn canh chua với cơm, chúng ta sẽ không biết khi nào mới no. Nếu dùng món canh này lai rai đãi khách lại càng đậm đà hơn. Nhiều người về thăm quê, công tác họp hành hoặc đi du lịch đến các xã miền núi Phú Yên đều coi đây là món khoái khẩu không thể thiếu và nếu chưa được ăn thì... không muốn trở về!
Đào Tấn Trực
Bình luận (0)