(TNTS Xuân Nhâm Thìn) Các món ăn, mâm cỗ ngày tết thường nặng về chất đạm thịt cá, nếu bạn thích món chay hay muốn “nhẹ bụng” hơn, có thể tự làm những món chay khá đơn giản dưới đây với sự hướng dẫn của đầu bếp Diệu Phương, nhà hàng Hoan Hỷ (TP.HCM).
Bún khổ qua
Nguyên liệu:
- Khổ qua, nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm linh chi, boa rô
- Nước mắm
- Bún
Cách làm:
- Khổ qua rửa sạch, bào mỏng lát tròn.
- Nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm linh chi rửa sạch.
- Để chảo dầu nóng, cho boa rô vào phi thơm.
- Cho các loại nấm vào xào sơ, thêm chút nước, nêm vừa ăn.
- Cho khổ qua vào xào nhanh, tắt lửa.
- Bún đặt ở dưới tô, nấm và khổ qua xào trải bên trên; dùng với nước mắm chay nguyên chất.
Cơm xù xì
Nguyên liệu:
- Cơm
- Chả lụa
- Hem
- Củ cải đỏ
- Rong biển
Cách làm:
- Chả lụa, hem, củ cải đỏ, rong biển cắt hạt lựu.
- Cho dầu vào chảo, chờ dầu nóng cho cơm và tất cả hỗn hợp đã cắt vào xào chung, nêm vừa ăn, xào đến khi cơm giòn thì cho ra thố. Dùng chung với nước tương.
Dừa kho tiêu
Nguyên liệu:
- 1 trái dừa có cơm hơi cứng.
- 1 cây boa rô.
Cách làm:
- Trái dừa đập ra lấy nước để riêng, nạo cơm dừa cắt miếng vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo, phi boa rô cho thơm rồi xịt ít nước tương vào.
- Cho dừa đã chuẩn bị sẵn vào kho chung, nêm vừa ăn.
Bài: Cẩm Nhi. Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Bình luận (0)