Nguyên liệu:
- 1 kg giò heo (giò trước)
- 300 gr da heo
- 1 củ cà rốt
- 100 gr mộc nhĩ (nấm tai mèo)
- Gia vị: bột ngọt, tiêu, muối, nước mắm...
Thực hiện:
Giò heo mua về cạo sạch, hơ lửa, đập bỏ móng sừng, rửa sạch, chẻ dọc chân giò rồi lóc phần da và thịt ra, cắt thành miếng nhỏ chừng ngón tay, bỏ xương. Da heo cạo rửa sạch, cắt miếng chừng ngón tay. Trộn đều phần da này với phần thịt da của giò, ướp gia vị, muối, tiêu, bột ngọt. Cho thịt vào nồi, cho nước vào nồi ngập mặt thịt; nấu sôi, hạ bớt lửa để sôi nhẹ, vớt bọt liên tục. Nấu cho đến khi da thịt heo mềm rục, cho thêm mộc nhĩ đã ngâm nước và cắt sợi vào nồi, canh chừng nước khi nấu, nếu thấy cạn phải châm thêm ít nước sôi vào, khi nấu xong nước và thịt bằng nhau là đạt yêu cầu.
Trình bày:
Để món thịt nấu đông được bắt mắt, cà rốt tỉa hoa đem trụng qua nước sôi rồi cho vào thố hay chén, múc đều hỗn hợp da thịt vào đầy mặt tô chén, để nguội, hỗn hợp sẽ kết đông, cho vào tủ lạnh để dành. Khi ăn, lấy úp ngược ra đĩa, cắt thành miếng nhỏ. Món thịt đông ăn với cơm nóng chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, dưa cải muối chua...
Đông Xuân
Bình luận (0)