Chè đậu ngự

09/02/2012 03:20 GMT+7

Sở dĩ có tên là đậu ngự vì giống đậu đặc sản này xưa được trồng để tiến vua.

Để có 10 chén chè, ta cần 50 trái đậu ngự, 200 gr đường phèn. Khi nấu cần chần hạt đậu qua nước nóng để dễ lột vỏ cứng, vỏ lụa, bỏ mầm. Hấp hạt đậu chín mềm nhưng nguyên hạt. Cho đường phèn vào nấu với 5 chén nước đến khi đường tan hết, sau đó dùng rây lọc nước đường thật trong.

 
Ảnh: Như Huy

Cho hạt đậu thật nhẹ nhàng vào nước đường, nấu sôi nhẹ khoảng 2 phút để thấm vị ngọt. Múc chè ra chén sứ, ướp lạnh trước khi dùng. Tự hạt đậu đã có hương thơm đặc trưng nên đừng cho thêm hương liệu để giữ cái vị riêng của đậu.

Nâng chén chè đậu ngự thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị sang lạ khác thường. Suốt đời luôn được dâng tiến của ngon vật lạ, chẳng biết nhà vua ngày xưa có thấy ngon khi ăn chén chè như bạn đang có trên tay?

Hoàng Thị Như Huy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.