Chất cấm tạo nạc có thể "giết chết" ngành chăn nuôi heo

13/04/2012 17:05 GMT+7

(TNO) Quản lý lỏng lẻo, xử phạt chưa đủ sức răn đe, doanh nghiệp làm ăn gian lận, ngành chăn nuôi thiệt hại lớn và có nguy cơ sụp đổ dây chuyền… Đó là bức xúc của chuyên gia, doanh nghiệp liên quan đến loại chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi heo được nêu trong hội nghị “Nói không với chất cấm” do Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam tổ chức ngày hôm nay (13.4) tại TP.HCM.

(TNO) Quản lý lỏng lẻo, xử phạt chưa đủ sức răn đe, doanh nghiệp làm ăn gian lận, ngành chăn nuôi thiệt hại lớn và có nguy cơ sụp đổ dây chuyền… Đó là bức xúc của chuyên gia, doanh nghiệp liên quan đến loại chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi heo được nêu trong hội nghị “Nói không với chất cấm” do Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam tổ chức ngày hôm nay (13.4) tại TP.HCM.

 
Nhiều trang trại nuôi heo gặp khó khăn - Ảnh: Trung Hiếu 

Cần truy tố hình sự

Ông Nguyễn Trí Công - Giám đốc Công ty Chăn nuôi Công Trí, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - cho biết sau lãi suất, dịch bệnh thì nay người chăn nuôi lại đang đối chọi với khó khăn do chất tạo nạc thuộc nhóm Beta-Agonists được sử dụng trong nuôi heo.

Sau khi thông tin về chất tạo nạc được công bố, giá thịt heo từ 52.000 đồng/kg xuống còn 42.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất là 48.000 đồng/kg. Những ngày qua, bản thân ông Công nhận được hàng trăm cuộc điện thoại của người nuôi bày tỏ sự lo lắng khi thịt heo ế ẩm, rớt giá.

 

Với những gì đã xảy ra, rất khó lấy lại lòng tin của người tiêu dùng. Không ai dám chắc thịt heo trên thị trường không có chất tạo nạc. Trong lúc này, cơ quan chức năng cần có một chiến dịch tạo lòng tin cho người tiêu dùng. Thậm chí cần tổ chức một bữa tiệc mà ở đó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT trực tiếp ăn thịt heo để người dân sử dụng lại.

 

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty thức ăn chăn nuôi Thành Lợi (Bình Dương)

Một số ý kiến cho rằng để chăn nuôi heo “chết” vì sử dụng chất cấm như hiện nay là do sự quản lý lỏng lẻo về chất lượng trong một thời gian dài.

Thậm chí có thời gian, mặc dù biết là chất cấm nhưng do đây là danh mục vẫn được phép nhập khẩu nên nhiều doanh nghiệp, người nuôi ngang nhiên sử dụng chất tạo nạc và quảng cáo là công nghệ nuôi siêu tốc, cho thịt siêu nạc.

“Mặc dù bị cấm nhưng chất tạo nạc vẫn được buôn bán công khai. Sau sự việc này, cơ quan công an cần vào cuộc, và cần truy tố hình sự đối với người sử dụng, buôn bán”, ông Phạm Thanh Bình - Phó chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam kiến nghị.

Cần chiến dịch tạo lòng tin

Ông Bình lo ngại sắp tới không chỉ ngành chăn nuôi mà ngay cả doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi gặp khó khăn bởi nguồn nguyên liệu nhập khẩu về sẽ bị kiểm soát chặt và bị gây khó dễ khi thông quan.

Ông Phan Văn Báu - Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai - cho biết,  sau sự cố này, cơ quan chức năng sẽ tiến hành khoanh lại vùng nuôi để quản lý, trong đó sẽ tập trung chủ yếu giám sát vào thương lái, người chăn nuôi, lò giết mổ nhỏ lẻ.

Tại hội nghị này, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp không sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Trung Hiếu

>> Thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng vì chất cấm
>> Đồng Nai là “điểm nóng” về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
>> Phát hiện một lượng lớn chất tạo nạc
>> Thu 2 tấn thuốc tăng trọng chưa rõ nguồn gốc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.