(TNO) Ngày 11.6, ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cảnh báo số vụ rau quả vi phạm chất lượng xuất khẩu sang các nước Liên minh châu u (EU) ngày càng gia tăng.
>> Tạm dừng xuất khẩu 5 loại rau quả sang EU
Thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, năm 2010 phía EU chỉ cảnh báo 29 vụ về chất lượng rau quả có nguồn gốc từ Việt Nam, nhưng năm 2011 đã tăng lên 366 vụ. Trong đó, Pháp là nước đưa ra số vụ cảnh báo nhiều nhất (136 vụ), sau đó đến Anh (36 vụ)…
Vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản yêu cầu tạm dừng việc cấp phép xuất khẩu 5 loại rau quả gồm húng quế, ớt ngọt, cần tây, mướp đắng (khổ qua), mùi tàu (ngò gai) vào thị trường EU do những lo ngại về chất lượng.
Tại buổi lấy ý kiến các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả sang EU diễn ra hôm nay 11.6 tại TP.HCM, một số doanh nghiệp cho hay, việc cảnh báo chất lượng rau quả không ngừng tăng lên khiến nhiều đơn hàng từ EU có xu hướng dịch chuyển sang Thái Lan.
Ông Võ Minh Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Tân Lộc Mai (TP.HCM) khẳng định, chất lượng rau quả của Việt Nam không hề thua kém Thái Lan nhưng do cách bảo quản của Thái Lan khiến sản phẩm nước này được các nhà nhập khẩu EU ưa chuộng hơn.
Trung Hiếu
>> Hợp tác cung cấp rau sạch cho TP.HCM
>> Rau quả xuất khẩu đang bị bán phá giá
>> Xuất khẩu trái cây vào Trung Quốc: Cơ hội mới
>> Mở lối cho rau quả Việt Nam vào EU
>> Vị đắng của nền nông nghiệp phụ thuộc
Bình luận (0)