Tại Kenya, lục bình được sử dụng làm phân bón hữu cơ và hoa được dùng làm thực phẩm gia súc, ủ nấm rơm, làm phân chuồng. Ngày nay, tại Việt Nam, Myanmar và Thái Lan, xơ lục bình được thu hoạch rồi luộc, phơi khô và bện thành dây quấn quanh thân tre trúc để làm nguyên liệu chính trong việc sản xuất hàng mỹ nghệ, bàn ghế có chất lượng tốt.
|
Thành phần hóa học của lục bình như sau: 92,6% nước, 2,9% protid, 225 chất xơ, nhiều vitamin C và khoáng chất.
Theo y học cổ truyền, lục bình có tính mát, vị lạt nên được sử dụng trong các trường hợp lợi niệu giải độc, tiêu sưng và giảm đau. Như những loại rau dân dã khác, ngó lục bình xào ngon không kém ngó sen. Đọt non và cuống lá lục bình nấu canh tép, cá lóc, tôm khô. Hoa luộc chấm cá kho hoặc xào thịt heo hay lòng heo đều ngon.
Lưu ý: Tuy nhiên, nếu nguồn nước bị ô nhiễm thì lục bình có thể hấp thụ những kim loại nặng. Do đó cần thận trọng khi ăn các món chế biến từ ngó lục bình.
Minh Quân
>> Sông Vàm Cỏ Đông tê liệt vì lục bình
>> Đường thủy tê liệt vì lục bình
>> Xác người trong đám lục bình
Bình luận (0)