(TNO) Tiêu thụ nhiều đậu nành có thể giúp nữ bệnh nhân ung thư phổi sống thọ hơn, theo tin tức từ Reuters ngày 26.3.
Đó là phát hiện của tiến sĩ Gong Yang và các nhà khoa học tại Khoa Y, thuộc Trường đại học Vanderbilt ở bang Tennessee (Mỹ).
Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ cuộc nghiên cứu Sức khỏe phụ nữ ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), bắt đầu từ năm 1997 đến năm 2010, khảo sát 75.000 phụ nữ sau mỗi 2 đến 3 năm/lần.
Trong khoảng thời gian này, 444 phụ nữ trong cuộc nghiên cứu đã phát triển bệnh ung thư phổi và có 318 người tử vong.
Độ tuổi trung bình khi được chẩn đoán mắc bệnh của đối tượng là 66 tuổi, trong khi có đến 92% chưa bao giờ hút thuốc.
Trước khi được chẩn đoán mắc bệnh, các phụ nữ ăn trung bình 16 g đậu nành mỗi ngày, căn cứ trên thông tin thu thập được từ bảng hỏi.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy, những phụ nữ ăn nhiều hơn lượng trên, khoảng 21-31 g đậu nành hằng ngày thì giảm được 8% nguy cơ tử vong trong khoảng thời gian 13 năm (thời gian thực hiện cuộc nghiên cứu).
Trong khi đó, những phụ nữ chỉ ăn khoảng 6 g đậu nành mỗi ngày thì có đến 40% nguy cơ tử vong trong khoảng thời gian trên.
Đức Trí
>> Các “căn bệnh thời đại” và liệu pháp hiệu quả từ sữa đậu nành
>> Ngừa bệnh gan nhờ đậu nành
>> Đậu nành dùng sao cho tốt?
>> Ung thư phổi được khống chế bằng kỹ thuật xâm lấn nhỏ
>> Trái cây giúp giảm ung thư phổi
>> Nhật xác định gen gây ung thư phổi
Bình luận (0)