Cá chuồn tươi sau khi mua về dùng dao cắt vây, đánh vảy, bỏ mang và ruột, rửa sạch để ráo nước rồi cứa dọc hai bên thân. Cho cá lên vỉ sắt nướng trên than hồng. Lật trở vỉ sắt cho thân cá chín đều, dậy mùi thơm phức như mời gọi thì nhấc xuống khỏi bếp. Gắp cá chín sẫm màu ra đĩa đặt cạnh vài nhánh rau thơm tươi xanh cùng với ớt hiểm chín đỏ trông thật bắt mắt. Dùng đũa tách thịt cá ra khỏi xương rồi tưới thìa nước mắm đã nghe bụng đói cồn cào.
|
Cá chuồn nướng ăn với cơm nóng ngon đến “quên no”. Sau mỗi đũa cơm, gắp miếng cá cho vào miệng để thưởng thức vị ngọt từ cơm gạo xen lẫn với hương vị ngọt thơm của cá hòa cùng vị mặn mòi như hơi thở của đại dương từ nước mắm. Thêm nhánh rau thơm ngát hương đồng nội, cắn miếng ớt hiểm cay tê mê nơi đầu lưỡi thì phải gọi là “sướng quên đời”.
Món ngon đến thế nên cư dân miền biển cứ gửi lên “nậu nguồn” đâu chỉ để nhận lại mít non. Có lẽ, cá chuồn cũng sẽ là một trong những “sứ giả” gắn kết giữa đôi miền xuôi - ngược cho đến mãi ngàn sau...
Trang Thy
>> Trứng cá chuồn
>> Bún cá chuồn
>> Gỏi cá chuồn
>> Cá chuồn chiên gập
>> Cá chuồn nấu với lá giang
Bình luận (0)