Paris thành 'bãi chiến trường' giữa cuộc biểu tình chống cải cách lương hưu ở Pháp

Paris thành 'bãi chiến trường' giữa cuộc biểu tình chống cải cách lương hưu ở Pháp

Phúc Nguyên
Phúc Nguyên: biên tập; dựng clip | Cẩm Tú: đọc voice
18/03/2023 09:19 GMT+7

Một cuộc biểu tình tự phát diễn ra trong đêm 16.3 tại thủ đô Paris (Pháp) nhằm phản đối cải cách về lương hưu với việc tăng tuổi nghỉ hưu. Biểu tình đã biến thành bạo lực khi cảnh sát bắn hơi cay và tấn công nhằm giải tán đám đông.

Thành phố Paris đã trở thành một bãi chiến trường vào hôm 16.3. Cảnh sát cố gắng làm dịu đám đông biểu tình giận dữ sau khi chính phủ Pháp thông qua một dự luật lương hưu gây tranh cãi mà không qua thủ tục bỏ phiếu.

Khi thủ tướng Pháp tuyên bố trước quốc hội rằng bà sẽ kích hoạt các thủ tục hiến pháp đặc biệt để ban hành các cải cách, một đám đông khoảng 7.000 người đã tập trung trước toà nhà quốc hội để biểu tình.

Một số người ném đá sỏi vào lực lượng an ninh và bị đáp trả bằng hơi cay và vòi rồng.

Những ngọn lửa bùng lên ở các đường phố gần đó, xe hơi bị đốt cháy.

Những người biểu tình chỉ rút lui khi hơi cay xông lên mờ mịt, nhưng vẫn để lại những thông điệp đầy quyết tâm: "Chúng ta hãy phá huỷ những gì sẽ phá huỷ chúng ta".

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy các kế hoạch cải cách lương hưu do chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đã không nhận được sử ủng hộ của người dân.

Dự luật kêu gọi tăng tuổi nghỉ hưu lên 64, nhiều hơn hai năm so với tuổi hưu trước đây. Chính phủ Pháp nói thay đổi là cần thiết để đảm bảo hệ thống lương hưu không bị vỡ quỹ.

Các đảng đối lập cánh tả nói rằng việc cải tổ lương hưu là không công bằng và không cần thiết.

Trong khi các chính trị gia cực hữu như bà Marine Le Pen đã xoáy vào việc chính phủ Pháp quyết định bỏ qua một cuộc bỏ phiếu để thông qua dự luật và xem đó là "một dấu hiệu yếu kém bất thường".

Các công đoàn hiện kêu gọi có thêm một ngày đình công và hành động chống cải cách vào hôm 23.3.

Nước Pháp đã trải qua nhiều tuần bất ổn do phản ứng dữ dội đối với dự luật này. Điều này gây ra gián đoạn rộng khắp đối với các dịch vụ xe lửa, vận tải nhiên liệu, giáo viên và thậm chí cả những người thu gom rác cũng bỏ việc. Giờ đây đường phố thủ đô Paris trở nên bẩn thỉu vì lượng rác thải không người thu gom. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.