Phá đường dây làm giả bằng đại học

19/03/2012 03:26 GMT+7

Ngày 18.3, thượng tá Trần Quang Thắng - Phó thủ trưởng Cơ quan ANĐT, Công an TP.Cần Thơ - cho biết lực lượng an ninh TP.Cần Thơ vừa kết hợp cùng Công an TP.HCM thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, đồng thời ra lệnh khám xét nơi ở của Nguyễn Việt Anh (SN 1979, tạm trú P.14, Q.Tân Bình) và Cao Băng Giang (SN 1972, tạm trú P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM) về hành vi làm giả giấy chứng nhận tài liệu của cơ quan, tổ chức với quy mô lớn.

Theo cơ quan điều tra, gần đây trên địa bàn TP.Cần Thơ xuất hiện một số đối tượng rao bán các loại bằng tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng của các trường đại học trong và ngoài nước (kể cả rao trên mạng), điều kiện chỉ cần 2 tấm ảnh 2x3 và giấy CMND. Đặc biệt, đối với bằng tốt nghiệp THPT để đi du học nước ngoài, trong vòng 3 ngày là có thể nhận bằng.

Từ các thông tin thu thập được, ngày 13.3, lực lượng an ninh TP.Cần Thơ đã bắt khẩn cấp và khám xét nơi cư ngụ của Anh và Giang. Qua khám xét, lực lượng an ninh đã thu được toàn bộ phương tiện dùng in ấn, làm giả các loại văn bằng cùng hàng chục con dấu của  các trường đại học và các ngành chức năng  trong cả nước và 41 bằng đại học, cao đẳng, thạc sĩ đã làm hoàn chỉnh, kèm theo bảng điểm và giấy sao chụp có công chứng của từng loại bằng cấp mà nhóm làm giả chưa kịp giao cho người đặt làm.

Anh và Giang thừa nhận trong hơn 1 năm qua đã “sản xuất” ít nhất 30 văn bằng các loại mỗi tháng, theo đơn đặt hàng trong cả nước, với giá trung bình từ 11 - 20 triệu đồng/bằng đại học hoặc cao đẳng. Riêng bằng dược sĩ nhận được nhiều đơn đặt hàng nhất và có giá cao nhất, đến 90 triệu đồng/bằng. Hiện công an đang xác minh và thu hồi các văn bằng giả đã được bán ra.

Mai Trâm

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.