Phá thai to: Nguy hiểm

17/01/2011 07:44 GMT+7

Hơn 3.000 ca phá thai to đã được Khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Từ Dũ thực hiện trong năm 2010.

Một cô bé 17 tuổi được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Từ Dũ do bị xuất huyết ồ ạt sau khi phá bào thai 15 tuần tuổi tại một phòng khám ở ngoại thành TPHCM.
 
Mất cả thiên chức làm mẹ
 
Một trường hợp khác là cô công nhân T.X đi phá bào thai 16 tuần tuổi tại một phòng khám tư ở quận Tân Bình - TPHCM. Cô này bị thủng tử cung, thủng ruột vì các can thiệp nặng nề và sai phương pháp, được đưa đến BV Từ Dũ trong tình trạng nhiễm trùng huyết nặng dẫn đến suy đa cơ quan. Rất may là các bác sĩ đã giữ được mạng sống cho cô gái trẻ sau nhiều cuộc phẫu thuật để cắt tử cung, nối ruột...  Tuy nhiên, lần lỡ lầm này đã để lại nhiều di chứng nặng nề. Hiện cô X. phải thường xuyên chạy thận nhân tạo, tử cung bị cắt bỏ nên thiên chức làm mẹ cũng mất vĩnh viễn.
 
Các bác sĩ ở đây cho biết thời gian qua, khá nhiều trường hợp thai phụ tự ý đi phá thai to ở các cơ sở y tế mà khả năng không thể làm loại thủ thuật phức tạp này nên đã lãnh hậu quả, phải nhập viện cấp cứu vì những biến chứng như băng huyết, sót thai, nhiễm trùng... Không ít trường hợp nguy hiểm đến tính mạng như cô bé 17 tuổi nêu trên.
 
“Thủ thuật phá thai to từ 13 tuần tuổi trở lên rất phức tạp, phải qua nhiều công đoạn, phối hợp giữa phẫu thuật và các loại thuốc chuyên biệt, thời gian kéo dài, đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu...” – bác sĩ Dương Phương Mai, Trưởng Khoa Kế hoạch hóa gia đình của BV Từ Dũ, cho biết.
 
Theo quy định của Bộ Y tế, chỉ những BV thuộc tuyến tỉnh, thành trở lên mới được làm thủ thuật phá thai cho những trường hợp bào thai từ 13 đến 22 tuần tuổi. Với thai trên 22 tuần tuổi thì không được phép phá bỏ. Tuy nhiên, do khó khăn về nhân sự và trang thiết bị nên số BV có khả năng thực hiện phá thai từ 13 đến 22 tuần tuổi còn ít, chỉ mới chủ yếu ở BV Phụ sản Trung ương, BV Phụ sản Hà Nội và BV  Từ Dũ.
 
Giải quyết càng sớm càng tốt
 
Trong thực tế, nhiều thai phụ ngại đến BV  lớn hoặc do BV công không được phép phá thai trên 22 tuần tuổi nên họ tìm đến các điểm phá thai ngoài quy định để giải quyết.
 
Bác sĩ Dương Phương Mai cảnh báo: “Nếu mang thai ngoài ý muốn, thai phụ nên tìm đến BV  để làm thủ thuật càng sớm càng tốt. Thai càng lớn, nguy cơ tai biến càng tăng”. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TPHCM, phân tích thêm: “Thai trên 18 tuần tuổi đã khá to và hoàn chỉnh, đang trên tiến trình phát triển cuối cùng để chờ ngày sinh nên khi phá thai, thai phụ phải đối diện với tất cả các nguy cơ tai biến có thể có của các ca sinh non. Đặc biệt là băng huyết, nhiễm trùng và các chấn thương”.
 
Bác sĩ Thông cũng cảnh báo  trong số những trường hợp vô sinh do viêm tắc vòi trứng, rất nhiều người có tiền sử nạo phá thai. Ngoài ra, các bà mẹ có thể gặp phải nhiều vấn đề tâm lý khi phá bỏ một bào thai quá lớn, quá trình thực hiện thủ thuật còn gian nan hơn một cuộc sinh nở thông thường.
 
“Việc phá bỏ những bào thai trên 18 tuần tuổi được hạn chế hết mức có thể. Thông thường, chúng tôi chỉ giải quyết cho những trường hợp là trẻ vị thành niên hoặc hoang thai. Đối với người đã có gia đình nhưng “vỡ” kế hoạch, chúng tôi thuyết phục họ giữ lại đứa bé vì sức khỏe người mẹ và vì nhân đạo. Đây cũng là cách để hạn chế các trường hợp lợi dụng kỹ thuật phá thai to để lựa chọn giới tính thai nhi” – bác sĩ Dương Phương Mai chia sẻ.

60% thai phụ phá thai to là dưới 18 tuổi
 
Theo thống kê mới nhất của BV Từ Dũ, trong 28.723 ca phá thai năm 2010, có 3.050 trường hợp là thai to (hơn 10,6%). Năm 2009, tỉ lệ này là 2.921 trên tổng số 28.470 ca, tương đương 10,26%. Điểm đáng chú ý là hơn 60% trường hợp phá thai to là những thai phụ dưới 18 tuổi. Tỉ lệ này rất cao so với trước đây.
 
Bác sĩ Dương Phương Mai giải thích: “Nhiều trẻ vị thành niên còn thiếu kiến thức về sức khỏe  sinh sản, có người chu kỳ kinh nguyệt chưa đều... nên không nhận biết được các dấu hiệu thai nghén. Nhiều em lại sợ cha mẹ biết, cố giấu. Đến khi không giấu nổi, gia đình đưa đi giải quyết thì thai đã quá to...”.

Theo Người Lao Động

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.