Phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới Nga

Trí Đỗ
Trí Đỗ
21/04/2024 11:28 GMT+7

Một phái đoàn Ủy ban nông nghiệp nhà nước do Phó thủ tướng CHDCND Triều Tiên Ri Chol-man dẫn đầu, đến thăm Nga vào hôm 20.4.

Trong một bài đăng trên nền tảng xã hội Facebook, Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng nhấn mạnh rằng lịch trình của ông Ri "rất bận rộn". Theo đó, ông Ri dự kiến sẽ hội đàm với Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev và gặp gỡ các quan chức nông - ngư nghiệp khác của Nga trong chuyến đi, theo hãng thông tấn KCNA ngày 21.4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều tại Nga ngày 13.9.2023.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều tại Nga ngày 13.9.2023.

REUTERS

Đại sứ quán cho biết ông Ri cũng sẽ đến thăm Trung tâm Nghiên cứu Liên bang Nemchinovka - nơi tập trung vào nghiên cứu ngũ cốc, và Đại học Nông nghiệp Quốc gia Nga.

Vào năm 2022, Triều Tiên đã nâng cấp Bộ Nông nghiệp lên thành Ủy ban nhà nước. Động thái này được coi là nhằm tập trung ưu tiên phát triển nông nghiệp trong nước.

Ngoài ra, tại cuộc họp hoạch định chính sách lớn của đảng Lao động cầm quyền vào tháng 12.2023, ông Kim đã dành phần lớn thời gian trong đánh giá để trình bày về sự cần thiết phải tăng năng suất nông nghiệp, kêu gọi hiện đại hóa thiết bị nông nghiệp và cải thiện hệ thống tưới tiêu, theo Reuters ngày 21.4.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên và Nga ngày càng thắt mối quan hệ sâu sắc kể từ sau chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Nga và có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9.2023.

Triều Tiên hé lộ hình dáng tên lửa bội siêu thanh

Theo KCNA, hai nước đã trao đổi một số phái đoàn kể từ cuộc gặp lãnh đạo vào tháng 9 năm ngoái và tần suất viếng thăm đã tăng lên trong những tháng gần đây.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ lo ngại rằng trọng tâm của sự hợp tác chặt chẽ hơn là quân sự, cáo buộc Triều Tiên vận chuyển vũ khí tới Nga để sử dụng trong chiến sự ở Ukraine. Cả Nga và Triều Tiên đều phủ nhận mọi cáo buộc trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.