Phạm Công Danh nhận mức án 30 năm tù

09/09/2016 17:54 GMT+7

Phạm Công Danh nhận mức án 30 năm tù trong phiên tòa xét xử 'đại án' Phạm Công Danh ngày 9.9.

Sau gần 2 tháng xét xử và nghị án dài ngày, ngày 9.9, TAND TP.HCM đã tuyên các mức án trong "đại án" Phạm Công Danh (bị cáo Danh nguyên là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP xây dựng VN  - VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh - Tập đoàn Thiên Thanh) và 35 đồng phạm “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, gây thiệt hại cho VNCB trên 9.000 tỉ đồng.
Vụ án có 162 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng hơn 50 luật sư.
HĐXX nhận định bị cáo Danh đã thành khẩn khai báo, tích cực phối hợp với cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, tự nguyện giao nộp tài sản để khắc phục tối đa hậu quả vụ án..., tuy nhiên do hậu quả của vụ án rất nghiêm trọng cần phải xử lý nghiêm khắc, nên tuyên mức án như trên.
Bị cáo Phạm Công Danh Ảnh: Đào Ngọc Thạch
 
Các bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB - chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB - chi nhánh Lam Giang), Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB - chi nhánh Sài Gòn), HĐXX nhận định các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải... mặc dù có vai trò giúp sức tích cực cho Danh trong vụ án nhưng không tư lợi cá nhân nên cần giảm nhẹ hình phạt như đại diện Viện KSND TP và các LS đề nghị.
Theo đó, HĐXX tuyên phạt Mai 22 năm tù, Khương 20 năm tù, Quyết 19 năm tù.
Đối với các bị cáo là tài xế, rửa xe, tạp vụ đứng ra làm giám đốc cho các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh, HĐXX nhận định nhận thức của các bị cáo còn hạn chế, chỉ là những người làm công ăn lương, không hưởng lợi nên cho các bị cáo được hưởng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo như đại diện VKS đề nghị. Các bị cáo đồng phạm còn lại tùy vai trò, mức độ giúp sức, VKS đề nghị hình phạt từ 3 - 9 năm tù.
HĐXX nhận định, xuất phát từ “tham vọng” xây dựng một ngân hàng trong lĩnh vực xây dựng nhưng không được Ngân hàng nhà nước (NHNN) đồng ý, Danh đã nhận chuyển nhượng cổ phần Ngân hàng Đại Tín - năm 2013 đổi thành VNCB từ nhóm cổ đông Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện với giá khoảng 4.600 tỉ đồng, bao gồm việc Danh nhận một số tài sản có giá trị tương đương của nhóm Phú Mỹ đang được thế chấp tại VNCB dù biết ngân hàng này đang được NHNN đặt trong tình trạng kiểm soát, tái cơ cấu.

tin liên quan

Phạm Công Danh bị đề nghị mức án 30 năm tù
Do hậu quả vụ án quá lớn nên VKS đề nghị khung hình phạt cao nhất đối với bị cáo Phạm Công Danh ở 2 tội danh 'cố ý làm trái' và 'vi phạm quy định cho vay' là 30 năm tù.
Phiên tòa xét xử "đại án" Phạm Công Danh ngày 9.9 Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Quá trình tái cơ cấu ngân hàng, Danh chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hàng loạt sai phạm nhằm rút trên 9.000 tỉ đồng của VNCB (trong đó có 5.490 tỉ đồng của nhóm bà Trần Ngọc Bích được chuyển đi dù không có chữ ký của chủ tài khoản là bà Bích) nhằm chi trả lãi ngoài chăm sóc khách hàng, tập đoàn; chi trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh và các doanh nghiệp thuộc tập đoàn…
Về nội dung vụ án, HĐXX nhận định, mặc dù tại phiên các bị cáo khai khác nhau, khai không biết nhau, kêu oan… nhưng xét lời khai tại,  HĐXX thấy những người "có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan" đều phù hợp.
Các LS bào chữa cho Danh đề nghị HĐXX xem xét nguyên nhân, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội của Danh, tuy nhiên theo HĐXX, các tài liệu và lời khai của các bị cáo khác thể hiện tổng tài sản Tập đoàn Thiên Thanh tại thời điểm tái cơ cấu chỉ vào khoảng 1.000 tỉ đồng, không đủ khả năng tái cơ cấu dẫn đến hành vi vi phạm phạm luật, còn các nguyên nhân, hoàn cảnh khác do Danh khai và các luật sư nêu chỉ là do Danh tự đặt ra.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.