Phạm nhân thoải mái lướt Facebook trong tù!

06/09/2014 06:20 GMT+7

Ngày 5.9, ông Nguyễn Văn Ninh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an cho biết đã cho kiểm tra vụ việc phạm nhân vô tư dùng Facebook (FB) trong trại giam.

Ngày 5.9, ông Nguyễn Văn Ninh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an cho biết đã cho kiểm tra vụ việc phạm nhân vô tư dùng Facebook (FB) trong trại giam.

 Cảnh sinh hoạt được phạm nhân cập nhật qua Facebook

Cảnh sinh hoạt được phạm nhân cập nhật qua Facebook 2
Cảnh sinh hoạt được phạm nhân cập nhật qua Facebook - Ảnh: Facebook Nguyễn Đức Hùng

Nhiều ngày qua, tài khoản FB của một nam thanh niên chừng 30 tuổi, mặc quần áo tù, tự nhận là phạm nhân Nguyễn Đức Hùng đang cải tạo tại trại giam Tân Lập, Phú Thọ thường xuyên cập nhật trạng thái. Lần cập nhật trạng thái gần đây nhất là ngày 3.9 với bức ảnh 4 thanh niên xăm trổ đầy mình ngồi uống nước chè với hậu cảnh trong trại giam. Ngoài ra, trang FB được cho là của phạm nhân Nguyễn Đức Hùng còn đăng nhiều bức ảnh ghi lại cuộc sống sinh hoạt trong trại giam. Đáng chú ý nhất là các bức ảnh chụp nhiều tù nhân đang thoải mái dùng điện thoại, tạo dáng chụp ảnh, xăm mình cho người khác… Thậm chí, còn có cảnh điếu đóm mà FB Nguyễn Đức Hùng tự khoe đây là thuốc phiện trong trại giam.

Ông Ninh cho biết, đã cho kiểm tra vụ việc, xác minh được phạm nhân Nguyễn Đức Hùng đang thụ án tại phân trại 2, thuộc trại giam Tân Lập, Phú Thọ có hành vi sử dụng điện thoại trong trại giam. Trường hợp của phạm nhân Hùng sẽ bị xử lý theo quy định. Song song đó, cơ quan chức năng cũng mở rộng kiểm tra nhiều phạm nhân khác về việc vi phạm quy định sử dụng vật cấm trong trại giam. Trong một vài ngày tới sẽ có kết quả và công bố thông tin rộng rãi.

Cũng theo ông Ninh, quy trình giám sát kiểm tra ở trại giam là rất ngặt nghèo. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cá biệt lọt qua. Thông thường, các phạm nhân thường mang vật cấm vào trại bằng cách nuốt vào bụng, nhét vào vùng kín... Tuy nhiên, với điện thoại thì không thể nuốt trong bụng hay nhét vào đâu được nên sẽ phải làm rõ phạm nhân này lấy điện thoại ở đâu. “Trong thời gian tới sẽ trang bị thêm nhiều thiết bị soi chiếu hiện đại để kiểm soát chặt như an ninh sân bay”, ông Ninh nói.

Tại trại giam Tân Lập không chỉ có chuyện phạm nhân tự do dùng điện thoại, lướt FB mà còn tồn tại cả tình trạng sử dụng, buôn bán ma túy, dùng tài khoản thanh toán cho việc buôn bán ma túy trong thời gian dài với số tiền lên tới cả tỉ đồng. Cụ thể, ngày 9.7, Viện KSND tỉnh Phú Thọ ban hành cáo trạng truy tố 50 bị can trong đường dây đưa ma túy vào trại giam Tân Lập, bị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy. Trong số đó, có nhiều bị can đã và đang là phạm nhân cải tạo tại trại giam Tân Lập. Đường dây này bị phát hiện vào cuối tháng 1.2013 sau khi hoạt động hơn 1 năm. 

Ông Ninh cho biết, hiện việc điều tra đã hoàn tất, thời gian tới sẽ đưa vụ án này ra xét xử công khai.

Đan Hạ - Thái Sơn

>> Kiểm tra việc phạm nhân thoải mái dùng Facebook trong trại giam
>> Facebook ‘dọa kiện’ nhà hàng Nàng Gánh
>> Ngày mai xét xử vụ án giết người yêu rồi lên facebook tự thú

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.