TNO

Phân biệt 5 loại sữa chua đang có trên thị trường

21/06/2014 06:49 GMT+7

Sữa chua là sản phẩm lên men từ sữa đã được sử dụng từ hàng thế kỷ qua. Trên thị trường hiện có nhiều loại sữa chua với giá trị dinh dưỡng khác nhau, các bà nội trợ có thể chọn lựa sản phẩm theo nhu cầu của gia đình. >> Sữa chua - người bạn tốt của sức khỏe >> Sữa chua giảm bớt trầm cảm

Sữa chua là sản phẩm lên men từ sữa đã được sử dụng từ hàng thế kỷ qua. Trên thị trường hiện có nhiều loại sữa chua với giá trị dinh dưỡng khác nhau, các bà nội trợ có thể chọn lựa sản phẩm theo nhu cầu của gia đình.
>> Sữa chua - người bạn tốt của sức khỏe
>> Sữa chua giảm bớt trầm cảm

Sữa chua nguyên kem

Bên cạnh ý kiến cho rằng sữa chua nguyên kem nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe, một số nghiên cứu gần đây chứng minh chất béo trong sữa chua nguyên kem không gây tình trạng béo phì. Ưu điểm của sữa chua nguyên kem là còn nguyên vẹn dinh dưỡng từ sữa. Một hộp sữa chua 100 gram chứa 69 calo, 6 miligram đường, 4 gram miliprotein, 138 miligram canxi, 176 miligram kali. Ngoài ra còn một lượng đáng kể axit folic, vitamin A, vitamin D…

Các loại sữa chua trên thị trường
Đa dạng chủng loại sữa chua trên thị trường cho bạn nhiều lựa chọn - Ảnh: Shutterstock

Sữa chua từ sữa dê và sữa cừu

Sữa chua có thể được làm từ sữa bò, dê, cừu, trâu… Sữa chua từ sữa cừu và sữa dê có giá trị dinh dưỡng tương tự như sữa chua từ sữa bò nhưng hàm lượng đường thường thấp hơn. Tuy nhiên, hương vị của sữa chua từ sữa dê và sữa cừu thì khó cảm nhận hơn. Hương vị này bắt nguồn từ các loại axit béo khác biệt so với axit béo trong sữa bò.

Sữa chua đậu nành

Loại sữa chua này làm từ sữa đậu nành truyền thống nên phù hợp với những ai bị dị ứng với đường lactose và người ăn chay. Sữa chua đậu nành cũng được lên men từ 2 chủng vi khuẩn L. acidophilus và S. thermophilus giống như sữa chua thông thường. Đồng thời, giá trị dinh dưỡng của sữa chua đậu nành cũng tương tự sữa chua từ sữa bò, ngoại trừ hàm lượng axit béo bão hòa trong sữa chua đậu nành thì thấp hơn.

Sữa chua ít béo

Ngoài đặc điểm hàm lượng chất béo giảm đi mà vẫn giàu giá trị dinh dưỡng của sữa, một hộp sữa chua ít béo 100 gram chứa đến 530 milligram kali. Các nghiên cứu kết luận, chế độ dinh dưỡng đủ kali giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ sỏi thận và phòng ngừa tình trạng mất xương.

Sữa chua dạng uống

Sản phẩm này cũng có giá trị dinh dưỡng tương tự như sữa chua truyền thống nhưng ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện lợi và dễ sử dụng. Khi chọn sữa chua dạng uống, nên để ý thành phần và hàm lượng đường trên nhãn sản phẩm. Lượng đường có liên quan trực tiếp đến việc tăng calo cho toàn sản phẩm. Khía cạnh tích cực nhất của sữa chua uống là thành phần probiotic- vi sinh vật đường ruột có lợi giúp kích thích tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.

Sữa chua kefir

Để làm sữa chua kefir, người ta cho lên men sữa bằng chủng vi sinh vật “kefir grains”. Các loại vi sinh vật gồm lactobacilli, streptococci, nấm men… tạo cho sữa chua vị chua nhẹ và thơm thoang thoảng mùi nấm men. Giống như sữa chua thông thường, sữa chua kefir giàu đạm, canxi và vitamin D. Điểm khác biệt của sữa chua kefir là hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, sữa chua kefir giàu chất chống viêm, kháng ung thư, tăng cường miễn dịch…

Tiến Lê (Theo Livestrong)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.