Phấn đấu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Mai Phương
Mai Phương
31/01/2023 11:50 GMT+7

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ phối hợp và đề xuất các bộ ngành để thực hiện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023.

Sáng 31.1 (mùng 10 tết), Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM tổ chức lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu xuân Quý Mão 2023 với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam, doanh nghiệp niêm yết.

Phấn đấu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường cận biên - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân Quý Mão 2023

MAI PHƯƠNG

Bà Nguyễn Thị Việt Hà - quyền Chủ tịch Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) - cho biết, năm 2022, dù trải qua nhiều biến động mạnh, nhưng xét về tổng thể, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ vững hoạt động ổn định, thông suốt và an toàn. Nhìn chung, đa số các doanh nghiệp niêm yết đều phục hồi sau đại dịch Covid-19 với hoạt động kinh doanh có lãi. Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng hơn 26.000 tỉ đồng so với mức bán ròng 58.000 tỉ đồng trong năm 2021.

Những kết quả khả quan về tình hình kinh tế - xã hội, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo; chính sách tiền tệ, tài khóa được điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả là những yếu tố nền tảng tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam. HOSE khẳng định quyết tâm tập trung mọi nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023, trọng tâm là đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX đi vào hoạt động.

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết năm 2023, ngành chứng khoán sẽ tập trung và kiên trì bám sát các nhiệm vụ đã đề ra. Đó là rà soát, nghiên cứu các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để sửa đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của thị trường chứng khoán hiện nay và trong thời gian tới; đẩy mạnh công tác tái cấu trúc và hoàn thiện các hệ thống nền tảng cho hoạt động tổ chức và vận hành thị trường, trong đó tập trung đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành; tăng cường kiểm tra giám sát các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường; tăng cường tuyên truyền, củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế, chủ động đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên quan để thị trường chứng khoán Việt Nam Việt sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.