Phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc

25/07/2012 03:32 GMT+7

Việt Nam và Philippines chính thức phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên có các hoạt động trái phép đối với cái gọi là “TP.Tam Sa”.

 Phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc
Khung cảnh buổi lễ phi pháp của Trung Quốc ngày 24.7 - Ảnh: Hoàn Cầu

Ngày 24.7, Trung Quốc ngang nhiên tổ chức lễ thành lập TP.Tam Sa, bất chấp dư luận và pháp luật. Theo Tân Hoa xã, buổi lễ phi pháp này diễn ra vào lúc 10 giờ 40 (giờ địa phương) trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trong đó, bảng tên các “cơ quan hành chính Tam Sa” như hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân... lần lượt được trưng lên. Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam La Bảo Minh ngang ngược tuyên bố rằng Tam Sa được thành lập để quản lý quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam) cùng các vùng biển lân cận ở biển Đông.

Đây là hành động mới nhất trong hàng loạt động thái của Trung Quốc nhằm cố tình chính thức hóa TP.Tam Sa. Nước này đã tổ chức bầu cử phi pháp để chọn ông Tiêu Kiệt làm “Thị trưởng TP.Tam Sa” và ông Phù Tráng giữ chức “Chủ tịch Ủy ban Thường vụ HĐND Tam Sa”, theo Tân Hoa xã. Ông Phù xuất thân từ giới quân sự, từng làm Phó tổng tham mưu trưởng Quân khu Hải Nam. Điều này cho thấy Trung Quốc có thể đang tìm cách quân sự hóa các khu vực chiếm đóng trái phép, nhất là sau khi Bắc Kinh thành lập “Cơ quan chỉ huy quân sự Tam Sa”, đặt căn cứ trên đảo Phú Lâm.

Ngay trong ngày 24.7, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã có công hàm phản đối gửi tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lương Thanh Nghị khẳng định việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “TP.Tam Sa” và triển khai các hoạt động nói trên đã vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và hoàn toàn vô giá trị. Chúng trái ngược với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước, vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10.2011. Hành động của Trung Quốc đồng thời đi ngược tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), khiến tình hình biển Đông thêm phức tạp. Theo ông Lương Thanh Nghị, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt và hủy bỏ ngay các hoạt động sai trái nêu trên.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng ra tuyên bố nêu rõ chính quyền, nhân dân TP.Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa một lần nữa hết sức lo ngại và bất bình trước các hành động phi pháp của Trung Quốc và khẳng định chúng không thể làm thay đổi  thực tế 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

Cũng trong hôm qua, Bộ Ngoại giao Philippines triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Manila để phản đối các hoạt động tại “TP.Tam Sa”, theo AFP.

Đài Loan tăng cường vũ trang ở Trường Sa

Đài Loan cũng đang có nhiều hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, có thể làm leo thang căng thẳng trên biển Đông. Sau khi thông báo kế hoạch nâng cấp sân bay trên đảo Ba Bình thuộc Trường Sa hồi tuần trước, giới chức Đài Loan ngày 24.7 tiếp tục tuyên bố sẽ bổ sung pháo cao xạ 40 mm và súng cối 120 mm tới Ba Bình vào tháng tới. Theo tờ United Daily News dẫn lời một phát ngôn viên Lực lượng Bảo vệ bờ biển Đài Loan xác nhận chuyện này nhưng không cho biết số lượng và thời điểm cụ thể.

Văn Khoa

Nguyên Phong - Văn Khoa

>> Trung Quốc “ngụy trang lợi ích quân sự ở biển Đông”
>> ASEAN công bố Nguyên tắc 6 điểm về biển Đông
>> Những lực lượng khuấy động biển Đông

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.