Phần mềm 'xét tuyển chung': Các trường ĐH nên tham gia

13/05/2016 05:31 GMT+7

Trả lời báo chí xung quanh “ phần mềm xét tuyển chung ” trong tuyển sinh ĐH năm nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (ảnh), cho biết đó là 'phần mềm chống ảo'.

Ông Ga nói:
       Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tổ chức tốt công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, không để xảy ra bất cập như năm 2015, hiện Bộ đang tiến hành rà soát tổng thể công tác chuẩn bị. Một trong các đầu việc mà Bộ đang làm là bàn các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo cho công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 diễn ra an toàn, thuận lợi nhất.
Sau khi phân tích, dự báo những vướng mắc có thể xảy ra, Bộ thấy rằng “thí sinh (TS) ảo” trong các đợt xét tuyển gây ra nhiều khó khăn cho công tác tuyển sinh. Bộ tiếp tục bàn các giải pháp kỹ thuật phù hợp để hỗ trợ xử lý vấn đề này. Một trong những giải pháp được dư luận hoan nghênh trong thời gian qua là tuyển sinh chung theo nhóm trường. Hiện tại có 2 nhóm trường đã hình thành: nhóm GX ở Hà Nội và nhóm ĐH ở Đà Nẵng.
Về mặt kỹ thuật, nếu quy mô nhóm càng lớn thì việc xét tuyển càng thuận lợi đối với TS cũng như đối với các trường tham gia nhóm. Do đó nếu nhiều trường ĐH tự nguyện tham gia vào một nhóm lớn để TS trong cả nước có thể đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên thì có thể sử dụng một phần mềm phân tích cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển chung để giúp hạn chế tối đa TS ảo, qua đó tư vấn giúp các trường quyết định danh sách TS trúng tuyển phù hợp nhất. Thực chất đây là phần mềm lọc ảo để hỗ trợ rất tốt cho các trường trong xét tuyển.
Hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để các trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh
  Sử dụng phần mềm để lọc ảo là giải pháp có thể giúp hạn chế tối đa bất cập đối với tình trạng TS ảo và hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật
 Ông BÙI VĂN GA - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT
Nếu thực hiện “phần mềm lọc ảo” như vậy thì có ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường trong tuyển sinh không, thưa ông?
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đương nhiên là không ảnh hưởng gì đến quyền tự chủ của các trường trong tuyển sinh. TS vẫn đăng ký xét tuyển bình thường vào trường như quy chế tuyển sinh đã quy định, tất cả các điều kiện xét tuyển của trường vẫn được tôn trọng. Kết quả từ phần mềm định hướng và giúp các trường tránh các tác động bất lợi của TS ảo. Quyết định danh sách trúng tuyển vẫn là quyền của các trường. Đây là hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để các trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh.
Sử dụng phần mềm để lọc ảo là giải pháp có thể giúp hạn chế tối đa bất cập đối với tình trạng TS ảo và hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật.
Theo ý kiến của nhiều trường, để thực sự lọc được ảo hoàn toàn thì nên sửa đổi một vài quy định trong quy chế. Theo thứ trưởng, điều này có cần thiết không?
Quy chế tuyển sinh năm nay đã ban hành trên cơ sở rút kinh nghiệm năm 2015, có sự tham khảo ý kiến rộng rãi và đã nhận được sự đồng thuận cao của xã hội. Không có lý do gì để phải sửa đổi quy chế, kể cả khi đa số các trường tự nguyện cùng nhau tham gia nhóm xét tuyển. Những giải pháp kỹ thuật nếu có áp dụng cũng đều nhằm làm cho công tác tuyển sinh được thực hiện tốt hơn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc ôn tập của TS và việc chuẩn bị tuyển sinh của các nhà trường.
Thí sinh cần tập trung ôn thi
Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia. Việc chuẩn bị cho kỳ thi này từ phía Bộ GD-ĐT hiện ra sao? Thứ trưởng có lời khuyên nào dành cho các TS?
Đến thời điểm hiện nay, tất cả các khâu chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia cũng như xét tuyển ĐH, CĐ đã được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Cuối tháng 4 vừa rồi, việc đăng ký dự thi của tất cả TS đã thực hiện xong. Hiện nay, dữ liệu đã gửi về Bộ, Bộ đang tiến hành tổng hợp, phân tích, sau đó sẽ chuyển cơ sở dữ liệu về cho các cụm thi để xếp số báo danh.
Năm nay, số lượng TS đăng ký dự thi giảm so với năm ngoái, cụm thi do các trường ĐH chủ trì được tổ chức ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư nên công tác tổ chức thi ở các cụm thi sẽ nhẹ nhàng hơn. Bộ đã chỉ đạo các trường tăng cường công tác bố trí cán bộ, chuẩn bị cơ sở vật chất để chủ trì các cụm thi được thuận lợi. Sắp tới đây, bộ trưởng và các thứ trưởng sẽ đi kiểm tra, làm việc với một số địa phương để hỗ trợ giải quyết vướng mắc, khó khăn cho các địa phương và các nhà trường trong công tác chuẩn bị, tổ chức thi. Bộ đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về kỳ thi THPT quốc gia năm nay để tất cả địa phương cũng như các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể cùng tham gia hỗ trợ cho kỳ thi.
Còn thời gian ngắn nữa đến ngày thi, TS hãy tập trung học tập, ôn luyện để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi. Các trường chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh sắp tới.
Vẫn tiếp tục thực hiện xét tuyển theo nhóm
Trả lời phóng viên Thanh Niên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết xét tuyển ĐH, CĐ năm nay, những trường nào thấy cần thiết thì tự nguyện lập nhóm hoặc tham gia nhóm đã thành lập sẵn, hoặc có thể Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ VN đứng ra thành lập nhóm xét tuyển. Bộ sẽ hỗ trợ các trường phương tiện kỹ thuật để lọc ảo, cung cấp cho các trường thông tin cần thiết để quyết định danh sách trúng tuyển phù hợp nhất. Vì vậy các nhóm trường đã thành lập (nhóm GX, nhóm ĐH Đà Nẵng) tiếp tục thực hiện kế hoạch tuyển sinh đã công bố ngay cả khi có nhóm lớn được hình thành (nếu có).
Khác với những năm trước, năm nay các trường phải xác định chỉ tiêu theo nhóm ngành vì vậy việc xác định chính xác số lượng TS vào từng ngành rất quan trọng, không được điều chỉnh chỉ tiêu từ ngành này qua ngành khác như những năm trước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.