Pháo tự hành của Đức ít nhất 30 tháng nữa mới đến Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đức đã đồng ý cung cấp 18 pháo tự hành RCH-155 cho Ukraine, bên cạnh số vũ khí hạng nặng mà Berlin đã cam kết bàn giao. Tuy nhiên báo Die Welt dẫn lời nhà sản xuất cho biết đợt giao hàng đầu tiên sẽ chỉ đến Ukraine sau ít nhất 30 tháng nữa.

Theo tờ Die Welt, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov hôm 14.7 đã gửi một lá thư cho người đồng cấp Đức Christine Lambrecht, yêu cầu Berlin cho phép bán các pháo tự hành RCH-155 trị giá 216 triệu euro. Chính phủ Đức được cho là đã cân nhắc yêu cầu này nhiều tuần sau đó, không đưa ra bất kỳ phản hồi chính thức nào.

Tuy nhiên, vào hôm 16.9, quyền đại sứ của Ukraine tại Đức Andrey Melnik nói rằng Berlin cuối cùng đã bật đèn xanh cho việc tài trợ và chuyển giao lựu pháo.

Pháo tự hành của Đức ít nhất 30 tháng nữa mới đến Ukraine - ảnh 1

Pháo tự hành RCH-155

twitter

Báo Die Welt dẫn nguồn từ nhà sản xuất Krauss-Maffei Wegmann (KMW) tuyên bố rằng những cỗ pháo RCH-155 đầu tiên sẽ sẵn sàng để chuyển đến Ukraine trong thời gian sớm nhất là 30 tháng. Hiện tại, công ty quốc phòng này được cho là đang chờ tín hiệu rõ ràng từ chính phủ Đức để đảm bảo các hệ thống vũ khí này sẽ thực sự được xuất khẩu sang Ukraine.

Lựu pháo RCH-155 sử dụng cùng loại đạn với lựu pháo tự hành PzH 2000 mà Berlin đã cung cấp cho Kyiv 10 khẩu.

Các quan chức hàng đầu của Đức, bao gồm bà Lambrecht, đã nhiều lần nói rằng nước này không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho quân sự vì sợ làm suy yếu khả năng tự vệ của quân đội Đức.

Tuần này, ông Lars Klingbeil, thành viên Quốc hội Đức, cũng giải thích lý do tại sao Berlin không sẵn sàng cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard II cho Kyiv. Ông Klingbeil lập luận rằng sẽ mất rất nhiều thời gian để huấn luyện quân nhân Ukraine sử dụng xe và do đó việc gửi xe tăng đến Kyiv sẽ gây ra nhiều hậu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm