Pháp cấm bao bì thực phẩm chứa bisphenol A

03/01/2015 05:00 GMT+7

Từ đầu năm 2015, chính phủ Pháp chính thức cấm sử dụng bisphenol A (BPA) để sản xuất bao bì hoặc vật dụng chứa thực phẩm, theo tờ Le Figaro.

Từ đầu năm 2015, chính phủ Pháp chính thức cấm sử dụng bisphenol A (BPA) để sản xuất bao bì hoặc vật dụng chứa thực phẩm, theo tờ Le Figaro.

Hợp chất này được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa từ cuối thập niên 1950 - Ảnh: Reuters
BPA được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa từ cuối thập niên 1950 và được xem là thành phần không thể thiếu để tạo độ cứng, kháng khuẩn, chống thấm, chống ăn mòn… 
Tuy nhiên, hàng loạt nghiên cứu cho thấy BPA dù ở liều lượng cực thấp vẫn gây rối loạn hệ nội tiết, rối loạn chức năng sinh sản, thậm chí vô sinh, u nang buồng trứng, dị tật tuyến vú, rối loạn hành vi... Theo Cơ quan An toàn thực phẩm và môi trường Pháp, những phụ nữ tiếp xúc nhiều với BPA thì con của họ về sau có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn.
Trong thời gian tới, các nhà sản xuất Pháp sẽ phải sử dụng loại hợp chất khác thay thế và sửa đổi hạn sử dụng vì những bao bì không chứa BPA thường có khả năng bảo quản kém hơn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.