Pháp chi 200 triệu euro tiêu hủy rượu vang thừa

Pháp chi 200 triệu euro tiêu hủy rượu vang thừa

Phương Thúy
Phương Thúy
29/08/2023 12:00 GMT+7

Pháp vừa tăng ngân sách tiêu hủy rượu vang dư thừa lên 200 triệu euro. Số rượu bị tiêu hủy khoảng 303 triệu lít, đủ đổ đầy 100 bể bơi theo chuẩn Olympic.

Một số khu vực sản xuất rượu vang lớn ở Pháp, đặc biệt là ở Bordeaux, đang gặp khó khăn vì một loạt các vấn đề bao gồm thay đổi thói quen tiêu dùng, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và hậu quả của Covid-19.

Nhu cầu rượu vang giảm, trong khi sản xuất thì dư thừa, đã khiến giá giảm mạnh. Các nhà sản xuất rượu vì vậy mà gặp khó khăn tài chính.

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Marc Fesneau cho biết chính phủ chi tiền để tiêu hủy rượu vang dư thừa nhằm "ngăn chặn giá sụt giảm, giúp các nhà sản xuất rượu vang tìm lại nguồn doanh thu", trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ rượu vang ở châu Âu sụt giảm mạnh.

Các nhà sản xuất sẽ tách cồn khỏi rượu vang, sau đó bán cồn cho các công ty làm nước rửa tay, chất tẩy rửa hay nước hoa.

Không chỉ Pháp, nhiều nước châu Âu cũng tiêu hủy rượu vang dư thừa. Hằng năm, Liên minh châu Âu vẫn chi hơn 1 tỉ euro để giảm tình trạng sản xuất quá mức rượu vang. Người trồng nho được khuyến khích chuyển sang các loại cây trồng khác như ô liu.

Lần gần nhất châu Âu trải qua tình trạng tương tự là vào giữa những năm 2000. Điều này buộc lục địa già phải cải cách chính sách nông nghiệp để giảm sản lượng rượu vang dư thừa khổng lồ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.