Pháp chỉ thị cho quan chức 'trả đũa' Mỹ, Úc, Anh sau khi bị 'đâm sau lưng'

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Pháp đã chỉ thị cho các quan chức "trả đũa" Úc, Mỹ và Anh sau khi 3 nước này thành lập liên minh Aukus, dẫn đến việc Úc hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với Paris.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron /// REUTERS
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
REUTERS

Politico ngày 23.9 dẫn lời một quan chức Pháp cho biết hồi đầu tuần rằng chính phủ nước này đã chỉ thị cho các nhà ngoại giao “trả đũa” Úc, Mỹ và Anh sau khi Canberra hủy hợp đồng chế tạo tàu ngầm trị giá 40 tỉ USD với Tập đoàn Hải quân thuộc sở hữu nhà nước Pháp.

Tiết lộ này cho thấy Paris đã phản ứng dữ dội sau khi bị gạt ra ngoài trong các cuộc đàm phán về việc thành lập liên minh Aukus của Úc, Anh, Mỹ và mất hợp đồng tàu ngầm.

Cáo buộc Úc, Anh và Mỹ "đâm sau lưng", Paris đã triệu hồi đại sứ ở Washington và Canberra về nước, đồng thời làm gián đoạn các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Úc với Liên minh châu Âu.

Pháp đưa đại sứ quay lại Mỹ sau tranh cãi về thỏa thuận tàu ngầm

Theo Bloomberg, các quan chức Pháp đã kêu gọi những thành viên EU khác trì hoãn các cuộc đàm phán thương mại dự kiến diễn ra vào tuần tới với Mỹ. Lời kêu gọi này đã được Hà Lan và các quốc gia khác hưởng ứng.

Cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson đều "kinh ngạc" trước phản ứng tức giận của Pháp, Telegraph đưa tin.

Trong cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại New York (Mỹ) vào ngày 22.9, Thủ tướng Johnson đã trêu chọc phản ứng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với cuộc khủng hoảng này. Đồng thời, ông Johnson cũng kêu gọi ông Macron "cố gắng kiềm chế".

Tuy Pháp phản ứng dữ dội, đã có những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ các bên bắt đầu dịu lại. Thủ tướng Johnson vào ngày 22.9 đã tuyên bố ông muốn "trao đổi với Paris và giải quyết vấn đề”.

Liên minh châu Âu ủng hộ Pháp trong việc Úc hủy hợp đồng tàu ngầm

Tổng thống Biden và người đồng cấp Pháp Macron vào ngày 22.9 cũng có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi việc thành lập Aukus được công bố. Trong tuyên bố chung giữa Mỹ và Pháp sau cuộc điện đàm, Nhà Trắng thừa nhận họ nên tham vấn ông Macron trước khi công bố việc thành lập Aukus. Nhà Trắng cũng cho biết ông Biden sẽ gặp ông Macron ở châu Âu vào tháng tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm