Pháp tuyên bố hợp tác với Ấn Độ sau khi bị đồng minh 'đâm sau lưng'

21/09/2021 21:09 GMT+7

Pháp và Ấn Độ đã tuyên bố sẽ “cùng hành động” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh Pháp đang căng thẳng với Mỹ và Úc về hợp đồng mua tàu ngầm.

Trong cuộc điện đàm ngày 21.9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 21.9 tuyên bố sẽ "cùng hành động” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở và bao trùm, AFP đưa tin. 

Tổng thống Macron đã đảm bảo với Thủ tướng Modi rằng Pháp tiếp tục giữ vững "cam kết với việc Ấn Độ tăng cường quyền tự chủ chiến lược, bao gồm cả nền công nghiệp và công nghệ của nước này, như một phần của mối quan hệ chặt chẽ dựa trên sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau giữa hai bên".

Liên minh châu Âu ủng hộ Pháp trong việc Úc hủy hợp đồng tàu ngầm

Tuyên bố từ văn phòng của Tổng thống Macron nêu rằng cách tiếp cận chung của Pháp và Ấn Độ được tạo ra nhằm thúc đẩy "sự ổn định và thượng tôn pháp luật trong khu vực, đồng thời loại trừ mọi hình thức bá quyền".

Cuộc điện đàm của ông Macron với ông Modi diễn ra trong bối cảnh tổng thống Pháp sắp gặp gỡ Tổng thống Mỹ Joe Biden. Cuộc điện đàm cũng diễn ra vài ngày sau khi Úc rút khỏi hợp đồng đóng tàu ngầm với Pháp và gia nhập liên minh chia sẻ công nghệ đóng tàu ngầm với Mỹ và Anh.

Pháp rất tức giận vì Mỹ đã bí mật đàm phán về việc thành lập liên minh chiến lược AUKUS và thỏa thuận chuyển giao công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc. Paris gọi động thái này là "một nhát dao đâm sau lưng". Theo chính phủ Pháp, Úc chỉ thông báo cho Pháp vài giờ trước khi rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.