Pháp chuẩn bị mở quan tài bí ẩn tìm thấy dưới nhà thờ Đức Bà Paris

16/04/2022 13:54 GMT+7

Các nhà khảo cổ học Pháp ngày 14.4 cho biết họ sắp mở một cỗ quan tài bằng chì bí ẩn được phát hiện bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris sau khi nơi này trải qua hỏa hoạn.

Cỗ quan tài bằng chì được phát hiện bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris

afp

Theo AFP, trong một cuộc họp báo ngày 14.4, Viện nghiên cứu khảo cổ học quốc gia của Pháp (INRAP) cho biết quan tài đã được đưa ra khỏi nhà thờ hôm 12.4.

Chiếc quan tài hiện được cất giữ ở một địa điểm an toàn và sẽ “sớm” được gửi đến Viện Pháp y ở thành phố Toulouse, phía tây nam nước Pháp.

Sau đó, các chuyên gia pháp y và nhà khoa học sẽ mở quan tài để nghiên cứu những thứ bên trong.

Các nhà khoa học trước đây đã dùng camera nội soi để nhìn vào trong cỗ quan tài. Họ phát hiện phần trên của một bộ xương, một chiếc gối bằng lá, vải và những vật thể chưa xác định.

Họ cũng hy vọng có thể xác định giới tính và tình trạng sức khỏe của người quá cố. Trưởng nhóm khảo cổ học, ông Christophe Besnier, cho biết thêm rằng họ có thể sử dụng công nghệ xác định niên đại bằng carbon.

Nhà khảo cổ học Besnier cũng lưu ý rằng chiếc quan tài được tìm thấy dưới một lớp đất có các vật dụng từ thế kỷ 14. "Nếu đây thực sự là một quan tài từ thời Trung cổ, chúng ta sẽ được chứng kiến phong tục chôn cất cực kỳ hiếm", ông Besnier cho biết.

Thông báo về chiếc quan tài được đưa ra chỉ một ngày trước kỷ niệm 3 năm hỏa hoạn xảy ra ở nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15.4.2019. Vụ hỏa hoạn đã gây chấn động thế giới và dẫn đến một dự án tái thiết lớn.

Cầu kỳ chọn gỗ sồi trăm tuổi dựng lại tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Trong quá trình chuẩn bị xây dựng lại ngọn tháp cổ của nhà thờ vào tháng trước, các công nhân đã tìm thấy cỗ quan tài được chôn sâu hơn một mét dưới lòng đất, nằm giữa các ống bằng gạch của hệ thống sưởi có từ thế kỷ 19.

Tuy vậy, chiếc quan tài này được cho là lâu đời hơn nhiều - có thể được chôn cất từ thế kỷ 14.

Các nhà khoa học cũng hy vọng xác định được địa vị xã hội của người được chôn trong quan tài. Với địa điểm và cách thức chôn cất đặc biệt, chiếc quan tài này được cho là của một người thuộc tầng lớp tinh hoa.

Người đứng đầu INRAP Dominique Garcia nhấn mạnh rằng chiếc quan tài này sẽ được nghiên cứu theo luật của Pháp về hài cốt người.

“Cơ thể người không phải là một đối tượng khảo cổ. Các nhà khảo cổ học sẽ nghiên cứu hài cốt này theo bộ luật dân sự", ông Garcia nói.

INRAP cũng cho biết khả năng "tái chôn cất" chiếc quan tài trong nhà thờ đang được nghiên cứu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.