Pháp muốn ngăn cản kế hoạch công nghệ chung giữa Mỹ và EU

0 Thanh Niên Online

Hội nghị thượng đỉnh thương mại công nghệ Mỹ - EU đã diễn ra không thuận lợi bởi hướng đi trái chiều của Pháp.

Mỹ và EU đã gặp nhau để thảo luận về tình trạng thiếu chất bán dẫn nghiêm trọng trên toàn cầu /// Ảnh: Reuters
Mỹ và EU đã gặp nhau để thảo luận về tình trạng thiếu chất bán dẫn nghiêm trọng trên toàn cầu
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong cuộc họp khai mạc của Hội đồng Thương mại và Công nghệ (TTC) hôm 29.9, các quan chức cấp cao của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã gặp nhau để thảo luận về tình trạng thiếu chất bán dẫn nghiêm trọng trên toàn cầu, trí tuệ nhân tạo (AI) và các vấn đề cạnh tranh công nghệ khác.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao EU cho biết Pháp muốn có cuộc họp độc lập thứ hai vào mùa xuân năm 2022, khi cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra. Nước này cũng tìm cách loại bỏ nhận thức cho rằng mối quan hệ đối tác chuỗi cung ứng chất bán dẫn giữa EU và Mỹ là phụ thuộc lẫn nhau. “Tất cả đều đồng thuận trừ một nước”, một nhà ngoại giao EU nói.

Một nhà ngoại giao EU khác cho biết quan điểm của Pháp là an ninh nguồn cung không chỉ là vấn đề chất bán dẫn ngắn hạn, và bản thân Mỹ không muốn phụ thuộc nhiều vào EU. Trong khi đó, nhà ngoại giao Pháp nhấn mạnh cần có tiếp cận thận trọng hơn và lòng tin xuyên quốc gia cũng cần được xây dựng lại.

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan giám sát chính sách thương mại của EU, cho biết họ đang giải quyết những vấn đề nhỏ còn tồn tại và tự tin sẽ hoàn thành tuyên bố trong thời gian thích hợp cho cuộc họp ở Pittsburgh thuộc tiểu bang Pennsylvania, Mỹ.

Tổng thống Biden gặp Tổng thống Macron, thừa nhận xử lý "vụng về" với thỏa thuận an ninh Mỹ-Úc-Anh

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cũng sẽ tiếp các phó chủ tịch EC là Valdis Dombrovskis và Margrethe Vestager trong một diễn đàn được thiết kế để thiết lập các tiêu chuẩn công nghệ. Không rõ các thành viên EU đạt được thỏa thuận như thế nào trong cuộc họp TTC hôm 29.9, vì EC vẫn đang tích cực trao đổi với Pháp và các nước EU.

Một cuộc họp khác của TTC hồi tuần trước cũng diễn ra không suôn sẻ, vì sự tức giận của Pháp về việc Úc hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm trị giá 40 tỉ USD và quyết định thay bằng một thỏa thuận với Mỹ và Anh để mua tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm