Phát động cuộc thi ảnh, video Việt Nam hạnh phúc - Happy Việt Nam 2024

Kiến Nghĩa
Kiến Nghĩa
20/03/2024 12:14 GMT+7

Ngày 20.3, Bộ TT-TT phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát động cuộc thi ảnh, video Việt Nam hạnh phúc - Happy Việt Nam 2024. Chương trình được tổ chức tại trụ sở Bộ TT-TT tại Hà Nội và đầu cầu 63 tỉnh, thành.

Cuộc thi ảnh, video Việt Nam hạnh phúc - Happy Việt Nam 2024 là một trong những hoạt động trọng tâm của chuỗi sự kiện truyền thông - triển lãm về quyền con người tại Việt Nam 2024. Đây là cuộc thi mang tính đại chúng, được tổ chức định kỳ hằng năm và lần đầu tiên được tổ chức thành công năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết năm 2012 Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 20.3 hằng năm là ngày Quốc tế hạnh phúc nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc, sự hài lòng của người dân trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói.

Việt Nam là một trong 193 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc cam kết ủng hộ hành động tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới công bằng, phát triển bền vững và đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Phát động cuộc thi ảnh, video Việt Nam hạnh phúc - Happy Việt Nam 2024- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động

BTC

Thứ trưởng Bộ TT-TT cho biết để hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20.3 và thực hiện quyết định 1079 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về truyền thông quyền con người ở Việt Nam, Bộ TT-TT phối hợp các đơn vị tổ chức cuộc thi ảnh, video Việt Nam hạnh phúc - Happy Việt Nam 2024.

Ông Nguyễn Thanh Lâm cho hay năm 2024, cuộc thi được tổ chức lần thứ 2, phát động trên quy mô toàn quốc nhằm thu hút sự tham gia của của đông đảo các tác giả trên khắp mọi miền đất nước. Các tác giả, cả chuyên nghiệp và không chuyên, người Việt Nam và người nước ngoài, ở trong nước hay ở ngoài nước đều có thể tham gia.

Phát động cuộc thi ảnh, video Việt Nam hạnh phúc - Happy Việt Nam 2024- Ảnh 2.

Lễ phát động được tổ chức trực tiếp tại Bộ TT-TT và trực tuyến 63 điểm cầu tại các Sở TT-TT các tỉnh, thành

BTC

Qua cuộc thi, nhằm phát hiện và tôn vinh những khoảnh khắc, những câu chuyện có ý nghĩa về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của Việt Nam thông qua những tác phẩm ảnh, video của các tác giả trong nước và quốc tế gửi tham dự nhằm khẳng định một cách sinh động những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực quyền con người.

Song song đó, huy động sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân ở trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở ngoài nước và bạn bè quốc tế vào công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới nhằm khẳng định với thế giới rằng Việt Nam là một đất nước thanh bình, tươi đẹp, đang phát triển năng động và là một quốc gia hạnh phúc.

Nhiều giải thưởng hấp dẫn

Giới thiệu thể lệ cuộc thi, ông Hồ Sỹ Minh, Phó chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho hay, các tác phẩm dự thi phải có tính quảng bá cao về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, các giá trị văn hóa, thiên nhiên trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Từ đó, khơi dậy niềm tự tôn dân tộc và khát vọng phát triển trong mọi tầng lớp nhân dân nhằm chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc.

Đồng thời, các tác phẩm dự thi phải phản ánh được một cách chân thực, sinh động những thành tựu phát triển trên mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế. Truyền tải được những tri thức có giá trị, thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng và có sức lan tỏa rộng rãi ở trong và ngoài nước.

Phát động cuộc thi ảnh, video Việt Nam hạnh phúc - Happy Việt Nam 2024- Ảnh 3.

Ông Hồ Sỹ Minh, Phó chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thông tin thể lệ và cơ cấu giải thưởng cuộc thi

BTC

Ông Hồ Sỹ Minh thông tin cơ cấu giải thưởng mỗi hạng mục dự thi có các giải thưởng và giá trị giải thưởng gồm: 1 huy chương vàng (trị giá 70 triệu đồng), 2 huy chương bạc (trị giá 20 triệu đồng, 3 huy chương đồng (trị giá 10 triệu đồng), 10 giải khuyến khích (trị giá 5 triệu đồng), 1 tác phẩm được bình chọn nhiều nhất (trị giá 5 triệu đồng). Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi, căn cứ vào chất lượng tác phẩm của mỗi hạng mục.

Ban tổ chức sẽ tặng bằng khen cho các tác giả đoạt huy chương vàng, bạc, đồng và địa phương có nhiều tác phẩm tham dự cuộc thi nhất; địa phương có nhiều tác phẩm đạt giải nhất...

Thông tin điểm mới của cuộc thi ảnh, video Việt Nam hạnh phúc - Happy Việt Nam 2024, ông Phạm Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Bộ TT-TT cho biết cuộc thi năm nay phát động cùng lúc ở các tỉnh, thành. Các tỉnh, thành có thể tổ chức cuộc thi riêng dựa trên tác phẩm của tác giả gửi về phần mềm chính của cuộc thi.

Đồng thời, cuộc thi sẽ phối hợp 20 KOL (người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội) và một số công ty quản lý KOL lan tỏa mạnh mẽ thông tin cuộc thi; một số báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam sẽ tham gia đưa tin để lan tỏa rộng rãi đến bạn bè quốc tế hình ảnh, con người Việt Nam.

Tác phẩm dự thi được sáng tác từ ngày 1.1.2022 đến thời điểm nhận tác phẩm và chưa từng được gửi dự thi hoặc đạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm nào trước đây.

Thời gian gửi tác phẩm từ ngày 20.3.2024 đến 20.8.2024. Tác giả gửi trực tiếp tác phẩm dự thi trên website: https://happy.vietnam.vn.

Các tác giả đạt giải sẽ được ban tổ chức mời tham dự lễ công bố và trao giải thưởng và giấy chứng nhận trên sóng truyền hình trực tiếp của Đài truyền hình Việt Nam. Khoảng 100 - 150 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo sẽ được ban tổ chức lựa chọn trưng bày triển lãm phục vụ công tác thông tin đối ngoại ở trong và ngoài nước.

Những tác giả đạt huy chương vàng, bạc, đồng, khuyến khích của hạng mục ảnh được tính điểm xét tước hiệu và tham dự xét giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc hằng năm; các tác phẩm đạt giải và triển lãm được đưa vào xét hỗ trợ sáng tác theo quy định của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. 

Đối với các tác giả chưa là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thì mỗi tác phẩm đoạt giải hoặc triển lãm được tính điểm khi xét kết nạp hội viên theo quy chế của Hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.