Bác sĩ cũng sốc

Phát hiện 1 tinh hoàn cùng bộ phận sinh dục nữ trong bụng người đàn ông

0 Thanh Niên Online

Một trường hợp gây sốc đã được các bác sĩ tại Đại học Prishtina ở Kosovo tiết lộ trên tạp chí Urology Case Reports.

Một người đàn ông 67 tuổi, sinh ra chỉ có một tinh hoàn - bị sưng ở vùng bẹn dai dẳng suốt 10 năm, đã đến bệnh viện ở Kosovo để khám.

Các bác sĩ phẫu thuật đã kiểm tra khối phình 15cm x 10cm, và rất sốc khi phát hiện ra đủ cả tử cung, cổ tử cung, ống dẫn trứng buồng trứng, cũng như tinh hoàn bị thiếu của ông - nằm trong khối phình này - trong bụng của ông, theo nhật báo Daily Mail (Anh).

Các bác sĩ chẩn đoán ông bị thoát vị bẹn, dạng thoát vị phổ biến nhất và chủ yếu xảy ra ở nam giới.Bệnh nhân có khối u đã 10 năm, nó phồng lên khi đứng lên hoặc ho, nhưng lại xẹp xuống khi nằm thẳng.

Phát hiện 1 tinh hoàn cùng bộ phận sinh dục nữ trong bụng người đàn ông - ảnh 1
Trong quá trình phẫu thuật để điều trị thoát vị bẹn, các bác sĩ đã tìm thấy một "bọc giống quả lê" mà họ phát hiện ra là tử cung

MINH HỌA: shutterstock

Nhưng trong quá trình phẫu thuật để điều trị thoát vị bẹn, các bác sĩ đã tìm thấy một "bọc giống quả lê" mà họ phát hiện ra là tử cung. Họ cũng tìm thấy một “túi bìu” chứa một ống dẫn trứng và một tinh hoàn, cùng với buồng trứng.

Họ chẩn đoán ông bị hội chứng lưỡng tính nam (PMDS), đây là triệu chứng chính của thoát vị bẹn.

Đây là một tình trạng cực kỳ hiếm xảy ra ở những nam giới - ngoài “súng ống đầy đủ’, còn có thêm cơ quan sinh sản nữ.

Cho đến nay chỉ có 200 trường hợp được báo cáo.

Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm tinh hoàn ẩn và thoát vị ở bẹn, nhưng các cơ quan của nữ thường không được phát hiện trừ khi phẫu thuật điều trị khối phình.

Người mắc hội chứng này có cả 2 bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Các triệu chứng bao gồm 1 hoặc cả 2 tinh hoàn thoát vị ở bụng dưới và không thể thấy được.

Những người bị hội chứng này có nguy cơ bị vô sinh cao, nhưng thật may mắn, người đàn ông này đã có 3 con và "cậu bé hoàn toàn ổn".

Các bác sĩ ước tính rằng từ 30 - 80% bệnh nhân PMDS bị thoát vị bẹn hoặc vô sinh, theo nhật báo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm