Phát hiện đàn bò tót ở Vườn quốc gia Phước Bình

Phát hiện đàn bò tót ở Vườn quốc gia Phước Bình

15/04/2024 18:52 GMT+7

Thông qua bẫy ảnh, nhóm nghiên cứu Vườn quốc gia Phước Bình (Ninh Bình) đã ghi nhận được dấu vết của loài bò tót trong khu vực của vườn với số lượng khá lớn.

Ngày 15.4.2024, thông tin từ Vườn Quốc gia Phước Bình cho biết thông qua việc thiết lập khu vực giám sát các loài động vật nguy cấp, quý hiếm tại Vườn quốc gia Phước Bình, nhóm nghiên cứu của vườn đã ghi nhận dấu vết của loài bò tót và các quần thể động vật quý hiếm khác như vượn đen má vàng, chà vá chân đen, sơn dương, chồn hương và nai.

Phát hiện đàn bò tót ở Vườn quốc gia Phước Bình

Cụ thể, thông qua bẫy ảnh đã ghi nhận được dấu vết của loài bò tót ở hai tuyến quan trắc là Gia Nhông và Đá Đen với số lượng cá thể ước lượng từ 13 - 17 cá thể.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện dấu chân, dấu phân thải và các hoạt động khác của loài như bãi nghỉ, vết cà xước trên cây của các đàn bò tót.

Các địa điểm ghi nhận sự hiện diện của bầy bò tót hoang dã thông qua quan sát trực tiếp và gián tiếp đa phần là sinh cảnh rừng lá kim trên các sườn dông và trảng cỏ nằm xen kẽ các rừng thường xanh.

Điều này có thể chỉ ra rằng đây là những sinh cảnh ưa thích cho các hoạt động của loài bò tót tại Vườn quốc gia Phước Bình.

Phát hiện đàn bò tót ở Vườn quốc gia Phước Bình- Ảnh 1.

Thông qua bẫy ảnh đã ghi nhận được dấu vết của loài bò tót ở 2 tuyến quan trắc là Gia Nhông và Đá Đen với số lượng cá thể ước lượng từ 13 - 17 cá thể.

VƯỜN QUỐC GIA PHƯỚC BÌNH

Ông Nguyễn Anh Tuấn, thuộc nhóm nghiên cứu Phòng Khoa học và Bảo tồn Vườn quốc gia Phước Bình, cho biết: "Ở đây khẳng định một điều là sự tác động của con người trong khu vực này tương đối ít. Giá trị đa dạng sinh học trong khu vực này tương đối cao".

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu Vườn quốc gia Phước Bình cũng đã ghi nhận các loại động vật quý hiếm, các loài động vật hoang dã khác như vượn đen má vàng, chà cá chân đen, sơn dương, chồn hương, nai…

Những thông tin ghi nhận được từ hoạt động quan trắc lần này sẽ giúp giải thích rõ hơn những biến động về số lượng của loài, để có thể áp dụng các biện pháp quản lý, bảo tồn khác nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo tồn và phát triển các loài động vật quý hiếm.

Ông Từ Hữu Tường, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Krum (Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phước Bình), nói: "Mấy năm trước trạm phối hợp bên vườn đi tuần tra, truy quét thì phát hiện quần thể dấu chân đàn bò lớn. Sau hai ba năm sau thì trạm phối hợp với vườn đi điều tra lại thì phát hiện quần thể dấu chân rất nhiều, nó y như một bầy đàn. Điều này chứng tỏ đã sinh sôi nảy nở".

"Hiện đàn bò ở khu vực này (giáp ranh Bình Phước và Lâm Đồng) phát triển rất là tốt nên kiểm lâm thường xuyên tổ chức tuần tra, truy quét để ngăn chặn kịp thời sự tác động của con người vào khu vực sinh sống của đàn bò", ông Tường cho biết thêm.

Vào năm 2008, một sự kiện hiếm có khi người dân địa phương phát hiện con bò tót đực cường tráng từ đại ngàn về làng, đuổi theo những con bò nhà ở khu vực nương rẫy dưới chân núi Tà Nin thuộc Vườn quốc gia Phước Bình.

Kết quả của những cuộc giao phối giữa bò tót và bò nhà đã cho ra đời hơn 12 con bò tót lai vượt trội về thể trọng và có các đặc điểm về lông, sừng... rất giống bò bố.

Đàn bò tót lai quý hiếm gầy trơ xương vì nuôi nhốt như heo giờ ra sao

Để duy trì và phát triển nguồn gien quý hiếm này, đầu năm 2012, Sở Khoa học và Công nghệ hai tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng thống nhất mua lại 10 con bò tót lai của người dân và tạo vùng khoanh nuôi phù hợp với môi trường sống của bò tót để thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót và bò nhà tại Vườn quốc gia Phước Bình.

Đề tài liên tỉnh này được thực hiện với kinh phí hơn 1,9 tỉ đồng. Các kết quả nghiên cứu và tài sản của đề tài đã bàn giao cho Trung tâm ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng để tiếp tục kế thừa chủ trì thực hiện đề tài cấp quốc gia "Khai thác và phát triển nguồn gien bò quý hiếm tại vùng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa" với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng; đến tháng 6.2019 thì kết thúc đề tài.

Hiện nay, đàn bò tót đã được di chuyển về nơi ở mới trong khuôn viên rộng lớn khoảng 5 hecta, trong phạm vi rừng thực vật thuộc quản lý của Vườn Quốc gia Phước Bình, tiếp tục theo dõi, đánh giá khả năng sinh trưởng và phát triển của quần đàn con lai bò tót.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.