Phát hiện mạch nước ngầm lớn trên sao Hỏa

0 Thanh Niên Online

Một "hẻm núi lớn" trên sao Hỏa có thể đang chôn giấu mạch nước ngầm dễ khai thác cho các sứ mệnh thám hiểm hành tinh đỏ trong tương lai, theo một phát hiện khoa học mới đây.

Phát hiện mạch nước ngầm lớn trên sao Hỏa - ảnh 1

Mô hình 3D của hẻm núi Valles Marineris

esa

Tàu trên quỹ đạo sao Hỏa, tên Dò tìm khí ga ExoMars (ExoMars Trace Gas Orbiter), đã được phóng năm 2016 theo dự án hợp tác giữa Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) và Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos).

Tàu vừa phát hiện nước ở hẻm núi Valles Marineris trên hành tinh này. Valles Marineris là hẻm núi lớn nhất của hệ mặt trời, với chiều dài gấp khoảng 10 lần, sâu gấp 5 và rộng gấp 20 lần Hẻm núi lớn của Mỹ, theo Đài CNN hôm 16.12.

Nước, có thể dưới dạng băng, đã được tìm thấy bên dưới bề mặt của Valles Marineris, nhờ công cụ đo lường FREND trên tàu ExoMars. FREND phát hiện một khối lượng lớn hydro ở độ sâu cách bề mặt Valles Marineris chưa đầy 1 mét.

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu cho rằng hydro liên kết thành các phân tử nước, ước tính đến 40% vật chất gần bề mặt là nước.

Khối lượng nước đang cất giấu tại đây tương đương diện tích của lãnh thổ Hà Lan, nhiều hơn hẳn so với dự kiến của các chuyên gia, theo chuyên gia Alexey Malakhov của Viện Nghiên cứu Không gian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Ông Malakhov gọi khu vực này giống như tầng đất đóng băng vĩnh cửu trên địa cầu, nơi nước dưới dạng băng luôn tồn tại bên dưới lớp đất khô trong điều kiện nhiệt độ thấp quanh năm.

Phát hiện sao Hỏa có mức oxy lớn, "thách thức quan niệm hiện hữu"

ExoMars đã vào quỹ đạo sao Hỏa năm 2018. Ban đầu đây là dự án hợp tác giữa ESA và Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Tuy nhiên, người châu Âu cuối cùng bắt tay với Roscosmos vào năm 2012 sau khi Tổng thống Mỹ lúc đó là Barack Obama cắt giảm ngân sách của NASA.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm