Phát hiện mảnh vỡ MH370 tại đảo Reunion trên Ấn Độ Dương?

29/07/2015 23:45 GMT+7

(TNO) Sáng 29.7, công nhân dọn dẹp bãi biển tại Reunion, một hòn đảo nhỏ thuộc Pháp nằm ở Ấn Độ Dương gần châu Phi, đã phát hiện một mảnh vỡ máy bay nghi của chuyến bay MH370 của Malaysia trôi dạt vào bờ biển đảo này.

(TNO) Sáng 29.7, các công nhân dọn dẹp bãi biển tại Reunion, một hòn đảo nhỏ thuộc Pháp nằm ở Ấn Độ Dương gần châu Phi, đã phát hiện một mảnh vỡ máy bay nghi của chuyến bay MH370 của Malaysia trôi dạt vào bờ biển đảo này, báo chí Anh và Pháp đưa tin.

Mảnh vỡ máy bay này (dài 2 m) đang được kiểm tra xem có phải của máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines mất tích - Ảnh chụp màn hình Twitter về MH370

Thông tin nói trên được một số trang tin Anh, gồm Mirror, TelegraphMetro, cùng trang ouest-france.fr (Pháp) đăng tải.

Theo tờ The Telegraph (Anh), ông Xavier Tytelman, cựu phi công quân đội, hiện là chuyên gia hàng không Pháp, cho hay vào sáng ngày 29.7, một người đàn ông sống ở Reunion liên hệ với ông và cung cấp một loạt hình ảnh về mảnh vỡ máy bay.

“Tôi đã từng nghiên cứu hàng trăm tấm ảnh và bàn thảo với các đồng nghiệp. Dựa vào những tấm ảnh mà người này cung cấp, chúng tôi đều nghĩ rằng đó có thể là phần cánh của máy bay Boeing 777, cũng là máy bay của chuyến bay MH370”, ông Tytelman cho Telegraph biết.

“Cảnh sát Pháp đang xem xét những hình ảnh này và phía Úc - chịu trách nhiệm chính công tác tìm kiếm MH370 -cũng quan tâm đến những hình ảnh này”, ông Tytelman nói.
Trong bài viết trên blog cá nhân, ông Tytelman cho hay những bức ảnh về mảnh vỡ đã thu hút sự chú ý của diễn đàn trên mạng dành các phi công AvGeek. Diễn đàn này đang tập trung thảo luận về mã số BB670 xuất hiện trên mảnh vỡ.
“Mã số này không phải là biển số của máy bay, cũng không phải là số hiệu trên máy móc”, ông Tytelman cho hay, đồng thời cho rằng có thể xác định mảnh vỡ thuộc MH370 hay không bằng cách tìm hiểu mã số này. “Trong vòng vài ngày tới chúng tôi sẽ có một câu trả lời”, ông Tytelman cho biết thêm.

Các điều tra viên cũng được cho là đang tiến hành kiểm tra nguồn gốc của mảnh vỡ này, được cho là một phần của phần cánh máy bay, theo Metro.

Sĩ quan Christian Retournat, thành viên Không quân Pháp trên đảo Reunion thì tỏ ra dè dặt khi nói với CNN rằng “Còn quá sớm để nói đó là mảnh vỡ của MH370 hay không. Chúng tôi chỉ mới phát hiện mảnh vỡ này sáng nay ở bãi biển Saint Andre".

Đảo Reunion cũng chính là nơi vua Thành Thái và vua Duy Tân bị thực dân Pháp lưu đày hồi năm 1916.

Chuyến bay MH370 cất cánh từ Kuala Lumpur sáng 8.3.2014 đi Bắc Kinh đã biến mất khỏi màn hình radar sau 1 giờ, cùng 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Malaysia đã chính thức tuyên bố đây là một vụ tai nạn và khẳng định toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đã chết.

Hiện một đội tìm kiếm quốc tế do Úc dẫn đầu vẫn đang lùng tìm xác máy bay, được cho là đã rơi ở vùng biển phía nam Ấn Độ Dương, dựa theo phân tích dữ liệu vệ tinh.

Một số hình ảnh về mảnh vỡ được phát hiện ở bờ biển đảo Reunion sáng 29.7.2015:
Mảnh vỡ này dài 2 m
Phân tích của chuyên gia Tytelman về những nét tương đồng của mảnh vỡ và phần cánh của Boeing 777
Vị trí đảo Reunion thuộc Pháp, gần đảo Madagascar và khá xa khu vực Úc đang tìm kiếm máy bay MH370
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.