Phát hiện mới về kháng thể có hại ở người khỏi bệnh Covid-19

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới cho thấy vài tháng sau khi khỏi bệnh Covid-19, cơ thể vẫn duy trì ở mức độ cao những kháng thể có thể tấn công nhầm vào các mô và cơ quan của chính cơ thể.

Phát hiện mới về kháng thể có hại ở người khỏi bệnh Covid-19 - ảnh 1

Nhiều người xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở thành phố New York, Mỹ ngày 3.1.2022

Reuters

Reuters ngày 4.1 trích dẫn kết quả nghiên cứu mới cho thấy trong số 177 nhân viên y tế hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 trong giai đoạn chưa có vắc xin, tất cả họ đều có các tự kháng thể tồn tại liên tục, trong đó có những tự kháng thể có thể gây ra chứng viêm mạn tính, làm tổn thương các khớp, da và hệ thần kinh.

“Thông thường chúng tôi nghĩ rằng sẽ có số lượng nhiều tự kháng thể lại tăng lên ở những người nay, và vẫn ở mức cao cho tới 6 tháng sau khi đã bình phục”, nhà nghiên cứu Susan Cheng thuộc Viện Tim Cedars-Sinai Smidt ở thành phố Los Angeles (Mỹ) cho hay.

Tự kháng thể sinh ra khi nhiễm Covid-19 có thể gây hại cho cơ thể

Tình trạng các tự kháng thể ở mức cao có khác nhau giữa nam và nữ, theo nhóm nghiên cứu của bà Cheng báo cáo trên chuyên san Journal of Translational Medicine ngày 30.12.2021.

"Chúng tôi chưa biết được sau 6 tháng, các tự kháng thể sẽ còn tiếp tục ở mức cao thêm bao lâu hay có dẫn tới bất kỳ triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng nào hay không. Điều này cho thấy cần phải theo dõi những cá nhân sau khi khỏi bệnh”, bà Cheng cho hay.

Nhóm nghiên cứu của bà Cheng đang nghiên cứu xem liệu tình trạng tự kháng thể ở mức cao có liên quan đến các triệu chứng COVID-19 kéo dài (long COVID) ở những người đã hồi phục hay không. Nhóm cũng có kế hoạch nghiên cứu mức tự kháng thể ở những người nhiễm biến thể mới hơn của SARS-CoV-2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nói trước bước không qua

Nói trước bước không qua

Tổng thống Biden nhiều lần tuyên cáo rút hết quân đội Mỹ ra khỏi các cuộc xung đột vũ trang bên ngoài lãnh thổ Mỹ (đã thực hiện ở Afghanistan, Iraq) nhưng rồi chính ông lại đưa thêm lính Mỹ đến châu Âu và bây giờ trở lại Somalia.