Phát hiện mới về nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu cho thấy trẻ tiếp xúc với các hợp chất nhựa thông thường có trong bình sữa trẻ em và các sản phẩm chăm sóc cá nhân có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở tuổi trưởng thành.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Theo boldsky, các nhà nghiên cứu nhận thấy Bisphenol A (BPA) - còn được gọi là hóa chất gây rối loạn nội tiết - tấn công và lập trình lại gien trong gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không chứa cồn (NAFLD).

Theo bà Lindsey Trevino (công tác tại Đại học Baylor, Mỹ), nghiên cứu chỉ ra rằng rủi ro của NAFLD xảy ra thông qua việc lập lại chương trình phát triển của mô bào gây bệnh có thể tồn tại suốt cuộc đời. Những thay đổi liên tục này dẫn đến sự thay đổi biểu hiện gien theo những cách tương quan với sự nhạy cảm của bệnh.

Trevino cho biết thêm: "Hiểu được cơ chế đặt lại chương trình tái tạo mô bào qua trung gian gây rối loạn nội tiết có thể xác định các dấu hiệu sinh học cho những người có nguy cơ cao cũng như các can thiệp và điều trị cho NAFLD”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, tiếp xúc với BPA làm gan tăng trọng và tăng lượng cholesterol toàn phần, cholesterol "xấu" (LDL) và triglyceride.

Nghiên cứu được trình bày tại ENDO 2017 - Hội nghị hằng năm lần thứ 99 của Hiệp hội nội tiết ở Orlando (Mỹ).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm