Phát hiện mới: Virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm sang tai trong

0 Thanh Niên Online

Các bằng chứng nghiên cứu mới đây cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm sang tai trong. Đây chính là nguyên nhân vì sao người nhiễm Covid-19 lại xuất hiện các triệu chứng bất thường ở tai.

Nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã mắc các triệu chứng liên quan đến tai như mất thính giác, ù tai, chóng mặt và khó giữ thăng bằng. Đây là hệ quả khi virus SARS-CoV-2 tấn công tai trong, theo Medical Xpress.

Phát hiện mới: Virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm sang tai trong - ảnh 1

Virus SARS-CoV-2 có thể tấn công một số tế bào ở tai trong

shutterstock

Một nghiên cứu vừa công bố của các nhà khoa học Mỹ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và bệnh viện Massachusetts Eye and Ear ở thành phố Boston (Mỹ) đã chứng minh điều này. Họ phát hiện virus có thể lây nhiễm sang các tế bào ở tai trong, trong đó có cả tế bào lông, vốn đóng vai trò quan trọng với thính giác và thăng bằng.

Bác sĩ ơi! Covid-19 còn nguy hiểm không | Trò chuyện cùng chuyên gia trong đại dịch

Từ lâu, chúng ta đã biết virus gây bệnh có thể tấn công tế bào tai. Các loại virus như cytomegalovirus, virus quai bị hay virus viêm gan đều có thể gây điếc. Do đó, giáo sư Konstantina Stankovic, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, và các cộng sự muốn tìm hiểu tác động của virus SARS-CoV-2 đến tai.

Họ đã tạo ra một mô hình tế bào đặc biệt bằng cách lấy tế bào da người và biến đổi chúng thành tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS). Sau đó, họ kích thích tế bào này để chúng biệt hóa thành một số loại tế bào có ở tai trong như tế bào lông, sợi thần kinh, tế bào Schwann (một loại tế bào thần kinh đệm) và một số tế bào khác.

Sau khi phân tích, nhóm nghiên cứu phát hiện tế bào lông và tế bào Schwann có các protein mà virus SARS-CoV-2 có thể bám và xâm nhập vào trong tế bào. Trong số đó, có cả thụ thể ACE2 và 2 loại enzyme là furin và protease, vốn có khả năng giúp virus kết hợp với tế bào chủ.

Những thí nghiệm sau đó phát hiện SARS-CoV-2 hoàn toàn có thể lây nhiễm cho một số tế bào ở tai trong, đặc biệt là tế bào lông và tế bào Schwann. Các nhà nghiên cứu cảnh báo tế bào lông ở tai trong bị tổn hại có thể gây mất thính giác.

Các bằng chứng cho thấy Covid-19 có thể gây ra các vấn đề ở thính giác và khả năng giữ thăng bằng ở người bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ có bao nhiêu bệnh nhân mắc Covid-19 gặp các vấn đề liên quan đến tai vẫn chưa được xác định, theo Medical Xpress.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

92% cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip

92% cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip

Theo Bộ Y tế, số liệu báo cáo của BHXH VN cho biết toàn quốc đã có 11.726 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) triển khai KCB BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip, đạt tỷ lệ 92% tổng số cơ sở KCB BHYT trong toàn quốc, với gần 4,8 triệu lượt tra cứu thông tin BHYT bằng CCCD, trong đó có 2,95 triệu lượt tra cứu thành công.