Phát hiện một loại tế bào thần kinh mới trong võng mạc

12/11/2021 16:04 GMT+7

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một loại tế bào thần kinh mới trong võng mạc của động vật có vú.

Khám phá này đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong nỗ lực nghiên cứu sâu hơn về hệ thần kinh trung ương.

Hệ thống thần kinh trung ương có một cung phản xạ phức tạp gồm các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau để truyền thông tin về cảm giác và vận động. Trong đó, tế bào thần kinh trung gian đóng vai trò là trung gian trong chuỗi truyền thông tin, theo trang Medical Xpress hôm 1.11.

Theo Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ, một nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Ninh Điền, nhà khoa học tại Trung tâm về mắt John A.Moran thuộc Đại học Utah (Mỹ), dẫn đầu đã xác định được một loại tế bào thần kinh trung gian mới trong võng mạc của động vật có vú.

Ông Ninh cho biết: “Dựa trên hình thái, đặc tính sinh học và di truyền, tế bào mới này không tương thích với 5 lớp tế bào thần kinh võng mạc đã được xác định cách đây hơn 100 năm. Vì vậy, nó có thể thuộc một lớp tế bào thần kinh võng mạc mới”.

Nhóm nghiên cứu đặt tên cho khám phá của họ là tế bào Campana theo hình dạng của nó - giống như một chiếc chuông tay. Tế bào Campana chuyển tiếp tín hiệu thị giác từ cả hai loại tế bào cảm quang trong võng mạc là tế bào que (chịu trách nhiệm cho tầm nhìn vào ban đêm) và tế bào hình nón (chịu trách nhiệm cho tầm nhìn vào ban ngày).

Ông Ninh nói: “Trong não, các tế bào hoạt động liên tục sau kích thích được cho là có liên quan đến trí nhớ và học tập. Vì các tế bào Campana có đặc điểm hành vi tương tự, chúng tôi giả thuyết rằng chúng có thể đóng vai trò tạo ra “ký ức” tạm thời về một kích thích gần”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.