Phát hiện nhà vệ sinh cổ đại 2.700 năm tuổi ở Jerusalem

0 Thanh Niên Online

Các nhà khảo cổ học ở Jerusalem đã tìm thấy vật mà họ cho là nhà vệ sinh cổ đại. Nhà vệ sinh này được ước tính khoảng 2.700 năm tuổi.

Phát hiện nhà vệ sinh cổ đại 2.700 năm tuổi ở Jerusalem - ảnh 1

Giám đốc cuộc khai quật Yaakov Billig cạnh nhà vệ sinh cổ đại vừa được phát hiện ở Jerusalem

AFP

South China Morning Post ngày 6.10 đưa tin Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel ngày 5.10 công bố việc phát hiện một nhà vệ sinh cổ đại khoảng 2.700 năm tuổi. Nhà vệ sinh này nằm trong một khu vực từng là dinh thự hoàng gia tráng lệ có từ thế kỷ thứ 7 TCN.

Nhà vệ sinh này có một khối đá vôi hình vuông đục lỗ ở giữa, tương tự một chiếc bồn cầu. Bên dưới là một bể tự hoại được đẽo từ đá.

Theo Giám đốc cuộc khai quật Yaakov Billig, đây là một phát hiện rất hiếm và cổ xưa. “Chỉ những người giàu có thời đó mới đủ tiền xây nhà vệ sinh”, ông Billig cho biết.

“Thật thú vị khi thấy một thứ phổ biến với chúng ta ngày nay như nhà vệ sinh lại là vật dụng xa xỉ vào thời Judea”, Giám đốc Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel, ông Eli Eskosido, nói thêm.

Ai Cập xưa: phân biệt đẳng cấp từ... cái nắp cống

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy bình đất sét và xương động vật từ thời Đền Solomon (đền Do Thái đầu tiên) trong hố phân. Theo một phát ngôn viên, các nhà khoa học vẫn đang phân tích thứ thu được từ trong hố.

Qua đó, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có thêm thông tin về chế độ ăn uống của người dân lúc đó cũng như những căn bệnh từng ảnh hưởng đến thế giới cổ đại.

Ngôi đền đầu tiên của người Do Thái, được Vua Solomon xây dựng, đã bị Vua Nebuchadnezzar của Babylon phá hủy vào năm 586 TCN. Ngôi đền đã được xây dựng lại và tu sửa (đền Do Thái thứ hai) nhưng tiếp tục bị người La Mã phá hủy vào năm 70.

Ngày nay, ngôi đền thứ hai chỉ còn lại những bức tường. Các bức tường này thường được gọi là Bức tường Than khóc và là thánh địa quan trọng nhất trong đạo Do Thái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm