Thủ tướng Israel cáo buộc Iran 'vượt mọi lằn ranh đỏ' trong chương trình hạt nhân

28/09/2021 13:31 GMT+7

Thủ tướng Naftali Bennett của Israel vào ngày 27.9 cáo buộc Iran đã vượt qua "mọi ranh giới đỏ" trong chương trình hạt nhân và tuyên bố sẽ không cho phép Tehran có được vũ khí hạt nhân.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 27.9, Thủ tướng Naftali Bennett của Israel cáo buộc Iran đang tìm cách thống trị Trung Đông dưới một "chiếc ô hạt nhân", Reuters đưa tin. Ông Bennett  cũng kêu gọi quốc tế có hành động phối hợp để ngăn chặn các hoạt động hạt nhân của Iran.

"Chương trình vũ khí hạt nhân của Iran đang ở thời điểm quan trọng. Iran đã vượt qua tất cả ranh giới đỏ. Không thể ngưng các máy ly tâm chỉ bằng lời nói", ông Bennett phát biểu.

Nhà lãnh đạo Israel cũng ám chỉ khả năng nước này sẽ tự mình hành động để chống lại Iran. Đây là điều mà Israel đã nhiều lần đe dọa. "Israel sẽ không cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân", ông Bennett nói.

Số vũ khí hạt nhân đang tăng lên, 2.000 đầu đạn có thể nhanh chóng khai hỏa

Đáp lại, Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Majid Takht Ravanchi phủ nhận việc Tehran đang chế tạo bom hạt nhân. Ông Ravanchi cũng bác bỏ nội dung phát biểu của Thủ tướng Bennett và gọi đó là những lời "đầy dối trá".

"Nỗi sợ hãi Iran lan tràn tại Liên Hiệp Quốc", ông Ravanchi viết trên tài khoản Twitter. Đại sứ này cũng tuyên bố Israel "không có tư cách để thảo luận về chương trình mang tính hòa bình của chúng tôi trong khi nước này có hàng trăm đầu đạn hạt nhân".

Ông Bennett, người đã thay thế cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào tháng 6, muốn Tổng thống Mỹ Joe Biden có lập trường cứng rắn trước Iran, kẻ thù trong khu vực của Israel. Thủ tướng Bennett phản đối những nỗ lực của Mỹ nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà cựu Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ vào năm 2018.

Các cuộc đàm phán gián tiếp về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran tại Vienna (Áo) đã bị đình trệ trong bối cảnh Washington chờ đợi động thái tiếp theo của tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Vụ nổ lớn sáng rực màn đêm khi chiến đấu cơ Israel không kích Gaza

Bài phát biểu của ông Bennett tại Liên Hiệp Quốc cũng đã gây ra phản ứng giận dữ từ người Palestine sau khi nhà lãnh đạo này không đề cập đến cuộc xung đột Israel - Palestine đã kéo dài hàng thập kỷ. Theo Reuters, ông Bennett là người phản đối việc thành lập nhà nước của người Palestine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.