Phát hiện nhiều hiện vật quý tại tháp Lai Nghi

0 Thanh Niên Online

Bảo tàng Tổng hợp Bình Định vừa tổ chức báo cáo kết quả khai quật quần thể tháp Lai Nghi (thôn 1, xã Bình Nghi, H.Tây Sơn, Bình Định).

Phát hiện nhiều hiện vật quý tại tháp Lai Nghi
Phát hiện nhiều hiện vật quý tại tháp Lai Nghi - ảnh 1

Theo TS Đinh Bá Hòa, Giám đốc bảo tàng, người chủ trì, phụ trách khai quật, trong các tài liệu khảo cổ các di tích Chăm trên đất Bình Định từ trước đến nay chưa có tư liệu nào ghi chép về khu vực tháp Lai Nghi.

Đây là lần đầu tiên, Bảo tàng Tổng hợp Bình Định tổ chức khai quật khu vực tháp này. Từ 3 hố khai quật (tổng diện tích khoảng 104 m2) đã thu được 619 hiện vật. “Trong số hiện vật gốm đất nung có 17 hiện vật còn nguyên. Chưa có cuộc khai quật nào mà Bảo tàng Bình Định thu được nhiều hiện vật phù điêu đất nung nguyên và đẹp như cuộc khai quật tháp Lai Nghi năm nay. Chúng tôi đề nghị chính quyền và các ngành chức năng tuyên truyền, vận động người dân giữ lại khu gò tháp này bằng cách chuyển đổi diện tích đất thổ cư cho dân, có văn bản nghiêm cấm việc khai thác đá ong trong khu vực khai quật lộ ra để phục vụ công tác bảo tồn và phát huy khi có điều kiện”, TS Đinh Bá Hòa nói.

Hoàng Trọng

>> Chiêm ngưỡng cổ vật châu Á tại Việt Nam
>> Tìm thấy hàng ngàn cổ vật dưới hồ Titicaca
>> Mỹ tặng cổ vật 2.700 năm tuổi cho Iran
>> Ngưng đánh cá để tìm cổ vật
>> Phát hiện nhiều cổ vật nghi từ hai con tàu đắm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những cái tết trong gia đình văn nhân: Phố huyện đìu hiu và chuyến tàu đêm cuối năm

Những cái tết trong gia đình văn nhân: Phố huyện đìu hiu và chuyến tàu đêm cuối năm

LTS: Ba cuốn sách: Hồi ký về gia đình Nguyễn Tường (của Nguyễn Thị Thế), Nhất Linh, cha tôi và Căn nhà An Đông của mẹ tôi (của Nguyễn Tường Thiết) được Phanbook & NXB Phụ Nữ Việt Nam ấn hành thời gian qua đã gây chú ý đặc biệt với độc giả. Ký ức tết trong gia đình của những văn nhân là câu chuyện thời gian lay động được nối kết tình cờ mà đầy thú vị trong ba cuốn sách này.