Theo đó, họ đã phát hiện được gien tạo nên lớp bột phấn trên bề mặt hạt gạo, vốn gây nên tình trạng hao hụt đến 1/4 khối lượng trong quá trình xay xát. AFP dẫn lời phát ngôn viên của IRRI Sophie Clayton cho hay đây cũng là phần làm tăng nguy cơ hạt gạo bị vỡ và khiến chất lượng gạo giảm.
Với phát hiện này, trong vòng vài năm tới đây, ước tính các chuyên gia sẽ tạo ra được giống lúa tạo ra gạo không bột phấn, nhằm tăng sản lượng gạo trên toàn thế giới. Đây là bước đột phá cực kỳ quan trọng đối với phần lớn dân số thế giới, nhất là khi cuộc khủng hoảng toàn cầu vào năm 2008 đẩy giá gạo lên gấp 3 lần và khiến 100 triệu người túng quẫn.
Thụy Miên
Bình luận (0)