Phát hiện sớm những trục trặc ở 'vùng kín' phụ nữ

17/06/2015 05:00 GMT+7

(TNO) Khu vực nhạy cảm nằm phía dưới thắt lưng của phụ nữ đôi khi có những trục trặc xảy ra, cần phải tìm hiểu để biết cách xử lý thích hợp.

(TNO) Khu vực nhạy cảm nằm phía dưới thắt lưng của phụ nữ đôi khi có những trục trặc xảy ra, cần phải tìm hiểu để biết cách xử lý thích hợp, theo Womenshealthmag.

Vùng kín phụ nữ đôi khi có những trục trặc xảy ra, cần phải tìm hiểu để biết cách xử lý thích hợp - Ảnh: Shutterstock
Xuất hiện cục u. Ai mà không hoảng sợ khi nhìn thấy một cục u xuất hiện tại vùng kín. Cục u này là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề, nhưng có thể không nghiêm trọng, tiến sĩ phụ khoa người Mỹ Alyssa Dweck, đồng tác giả của cuốn V is for Vagina V nói.
Cục u đó có thể là do lông mọc ngược tạo thành một u nang bã nhờn (một tổn thương dưới da). Ngâm nước ấm là cách đầu tiên để giải quyết tình trạng này, tiếp đến thoa một ít kem hydrocortisone nếu nó có dấu hiệu viêm. Khi tình hình không cải thiện và có cảm giác đau, hãy đến bác sĩ kiểm tra bởi đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.
Có mùi. Nếu nhận thấy một mùi hương “nồng nàn” thoát ra từ phần mặc bikini thì mùi này có thể do một loạt nguyên nhân gây nên. Tiến sĩ phụ khoa người Mỹ Mary Jane Minkin cho biết âm đạo bốc mùi có thể xuất phát từ một bệnh nhiễm trùng như viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm Trichomonas. Trong trường hợp này, bạn có thể cần thuốc kháng sinh để điều trị, theo Womenshealthmag.
Một thủ phạm phổ biến khác khi nói đến mùi âm đạo là dùng băng vệ sinh quá 8 tiếng đồng hồ hoặc bao cao su bị mắc kẹt.
Chảy máu. Nếu chảy máu ngẫu nhiên, có thể là do mất cân bằng nội tiết tố từ một loại thuốc tránh thai; nhưng nếu chảy máu dai dẳng thì đó là dấu hiệu nghiêm trọng không nên chủ quan. Chảy máu liên tục có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, mang thai, hoặc polyp cổ tử cung. Nếu chảy máu xảy ra sau khi quan hệ tình dục hoặc đi kèm với mùi hôi, nó có thể là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, như bệnh lậu hay chlamydia.
Ngứa. Cảm thấy như có kiến bò trong quần và ngứa ngáy thường xuyên có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn âm đạo, tiến sĩ Minkin cho biết. Mặc dù đã cố gắng xử lý nhưng vẫn không hết ngứa, đó có thể là một phản ứng da đơn giản, như dị ứng xà phòng, dung dịch vệ sinh hoặc chất tẩy rửa.
Đau khi giao hợp. Âm đạo hoặc âm hộ đau có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục, tiến sĩ Dweck nói, vì vậy hãy đến bác sĩ kiểm tra nếu cảm giác đau kéo dài hơn 2 ngày. Nếu cơn đau chỉ xảy ra 1 lần hoặc 2 lần sau khi quan hệ tình dục, nó có thể do tình trạng khô. Theo Womenshealthmag, chất bôi trơn có thể giải quyết vấn đề này.
Khô. Khô âm đạo thường xảy ra ở những phụ nữ lớn tuổi. Tuy nhiên, trong thực tế khô âm đạo có thể leo thang sau khi phụ nữ mang thai hoặc nếu bạn đang dùng một số loại thuốc như thuốc kháng histamine hay thuốc chống trầm cảm, tiến sĩ Minkin cho biết. Nếu cảm thấy vùng kín khô khan như sa mạc Sahara, hãy thử dùng chất bôi trơn hoặc gặp bác sĩ để được tư vấn.
Đau sâu bên trong. Cảm thấy âm đạo đau tận bên trong, đặc biệt là khi quan hệ tình dục, có thể là dấu hiệu của viêm màng dạ con hoặc u nang buồng trứng. Khám phụ khoa hay siêu âm để tìm chính xác nguyên nhân là điều cần thiết để có biện pháp xử lý kịp thời.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.