Phát hiện lấy phải 'Máu thánh', kẻ trộm hốt hoảng trả tận nhà chuyên gia

14/07/2022 12:10 GMT+7

Sử gia nghệ thuật người Hà Lan Arthur Brand, người có biệt danh “Indiana Jones mảng nghệ thuật”, đã được trộm trả lại thánh tích vô giá của đạo Công giáo trước cửa nhà.

afp

Chuyên gia Arthur Brand và thánh tích vô giá của Công giáo

Thánh tích, bên trong được cho là chứa máu của Chúa Jesus khi ngài bị hành hình trên thập tự giá (gọi tắt “Máu thánh”), đã bị trộm lấy đi khỏi Nhà thờ Tu viện Fécamp ở vùng Normandy (Pháp) hồi tháng 6.

Nhà thờ Tu viện Fécamp đã bảo quản thánh tích trên suốt hơn 1.000 năm trước khi xảy ra sự cố khiến cộng đồng giáo dân bị sốc, theo Hãng tin AFP hôm 13.7. Vụ trộm đã diễn ra vài tuần trước thánh lễ Máu Thánh, vốn thu hút dòng người hành hương từ khắp nơi trên thế giới đến nhà thờ chiêm ngưỡng thánh tích.

Sau khi “Máu thánh” bị lấy đi, ông Brand cho biết đã nhận được email từ một người có liên quan vụ trộm.

“Khi nhóm trộm phát hiện không thể nào tìm được người mua, họ biết rằng cần phải tìm cách tống khứ thứ vừa trộm được”, chuyên gia Hà Lan cho biết. Thậm chí người liên lạc ông cũng sợ mắc tội báng bổ.

Kẻ trộm thánh tích linh thiêng liên quan chúa Jesus phải vội vàng đem trả

"Hành động sở hữu “Máu thánh” thông qua hành vi ăn cắp được cho sẽ rước lời nguyền vào thân”, theo ông Brand.

Thế là ông Brand nói với người đó rằng tốt nhất hãy để thánh tích trước cửa nhà ông và bấm chuông trước khi rời đi. Chuyên gia giải thích rằng vụ việc sẽ trở nên nguy hiểm nếu có sự can dự của cảnh sát. Ngoài ra, những người đó biết tên tuổi của chuyên gia Brand trong ngành. Vì thế hai bên đồng ý biện pháp để giúp hoàn trả “Máu thánh” cho nhà thờ một cách an toàn.

Khi khi hai bên đạt được đồng thuận, ông không rời khỏi nhà trong một khoảng thời gian, và chờ đợi ngày lẫn đêm.

“Vài ngày sau, khoảng 22 giờ 30, chuông cửa reo. Tôi nhìn qua ban công ra ngoài và thấy một chiếc hộp trong bóng đêm. Tôi chạy xuống lầu, lo sợ có ai đó có thể nhanh tay lấy đi”, ông Brand nói với Đài BBC.

May mắn là mọi thứ như kế hoạch. Ông trao thánh tích cho cảnh sát vào ngày 12.7. Dự kiến cảnh sát sẽ hoàn trả "Máu thánh" cho nhà thờ Pháp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.